10 điều nhất định phải ghi nhớ nếu muốn học tốt 3 môn khối C

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Mon,
31/05/2021

Tổ hợp 3 môn Văn – Sử - Địa được coi là những môn học có kiến thức dàn trải, khó nhớ và rất dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên, đây vẫn là lựa chọn của nhiều em trong kì thi tốt nghiệp THPT và Đại học. Với mong muốn trang bị thêm những kĩ năng ôn luyện hiệu quả , SPBook chia sẻ với các em bí quyết để học tốt Văn – Sử - Địa cực kì hữu ích giúp công việc học tập của các em trở nên dễ dàng hơn.

1. Sách giáo khoa là số 1

Kiến thức trong sách giáo khoa là kiến thức khá đầy đủ và chuẩn nhất theo chương trình của Bộ giáo dục và đào tạo, đáp án được đưa ra đa phần cũng chỉ giới hạn trong sách giáo khoa, do đó các em cần phải nắm vững nội dung kiến thức cơ bản trong sách trước. Sau đó, các em có thể sử dụng các cuốn văn mẫu, sách để học tốt, sách tham khảo để nâng cao kiến thức và giải quyết các dạng bài khó.

2. Chép tay thay vì đọc thuộc lòng

Đọc thuộc lòng chỉ là một hình thức ghi nhớ kiến thức tạm thời trong vỏ não của con người. Các em sẽ nhanh chóng quên kiến thức nếu không đọc đi đọc lại thường xuyên và liên tục ngay khi các em đã học thuộc làu làu như cháo chảy.

Thay vì ngồi đọc thuộc lòng mà kết quả vô ích, tại sao các em không thử ghi chép lại những kiến thức cần ghi nhớ thật logich, khoa học và dễ hiểu nhỉ ? Kết quả sẽ khiến các em phải bất ngờ nhiều đấy.

3.Hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy

Hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy là cách học thông minh và đúng đắn dành cho các em. Dựa vào kiến thức sách giáo khoa và bài giảng trên lớp của các thầy cô, các em sẽ xây dựng được một sơ đồ cây cho riêng mình. Sơ đồ cây này được triển khai theo từng bài, từng chương, hay cả sơ đồ tổng quan cho từng môn học tùy thuộc vào các em. Tuy nhiên, một sơ đồ tư duy thường được triển khai từ ý chính đến ý phụ, từ ý lớn dẫn đến ý nhỏ, từ cái tổng quan đến cái cụ thể, chi tiết.

Các em lưu ý khi xây dựng sơ đồ cây cần sự súc tích, ngắn gọn, dễ đọc, dễ hiểu,tránh dài dòng, lan man.

 Xem thêm: Học hiểu bằng sơ đồ tư duy khác học thuộc lòng như thế nào? 

4. Nắm được keyword ( từ khóa)

Từ khóa là những từ, cụm từ, những con số …dễ dàng phân biệt, bao quát được chủ đề, nội dung của một câu nói, một đoạn văn, một bài học hay một chuyên đề cụ thể nào đó. Từ khóa thường ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ phân biệt, khi nắm chắc được từ khóa của bài các em sẽ dễ hình dung được nội dung và bản chất của sự việc, diễn ra như thế nào ?

5. Tưởng tượng và tư duy liên hệ

Khoa học xã hội là những môn học có khối lượng kiến thức rộng lớn và khó ghi nhớ. Để nắm được lượng kiến thức dàn trài, những số liệu thống kê dễ nhầm lẫn, đòi hỏi các em phải có khả năng tưởng tưởng và tư duy liên hệ thực tiễn tốt.

Khi học đến nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ Chồng A Phủ, các em nên tưởng tưởng mọi sự việc, tình huống mà Mị phải trải qua như chính câu chuyện của mình, chính mình là nhân vật đang phải trải qua những năm tháng tù túng, đen tối của cuộc đời khi bị nhốt trong nhà thống lí Pá Tra, mọi ánh nhìn thu lại qua khung cửa sổ chỉ đủ cho ánh sáng lọt vào. Như vậy, các em sẽ thấy câu chuyện gần gũi và dễ nhớ hơn rất nhiều.

Hay để có thể nhớ được những sự kiện ngày tháng năm chính xác trong môn Lịch sử, các em hãy liên hệ những mốc thời gian, sự kiện đó với ngày sinh nhật của ca sĩ thần tượng, nổi tiếng, bố mẹ, anh chị, những người bạn thân yêu….Ví dụ như mốc thời gian 7/5 là sinh nhật của đứa bạn thân nhất của em và đồng thời đó cũng là ngày chiến dịch Điện Biên Phủ dành được chiến thắng vang dội..

6. So sánh giống và khác nhau để tóm gọn kiến thức

Đây là phương pháp học đòi hỏi các em sẽ đưa ra những tiêu chí để so sánh sự giống và khác nhau giữa các sự việc, sự kiện xảy ra ở cùng một không gian hoặc thời gian, giữa các con số gần giống nhau của các nội dung khác nhau sẽ giúp các em tón gọn được kiến thức.

Phương pháp này dễ thực hiện, đơn giản và dễ làm và hiệu quả tương đối cao. Ví dụ như  các em tiến hành lập bảng so sánh giống và khác nhau giữa đồng bằng song hồng và đồng bằng sông cửa long về vị trí, quy mô, diện tích, đặc trưng, sản lượng. So sánh các hội nghị TW Đảng về mục tiêu, nhiệm vụ, phương hướng hoạt động, khẩu hiệu, xác định kẻ thù….So sánh các con số giống nhau như nước ta có hơn 2360 con sông và 3260 km đường bờ biển..

7. Đọc thật nhiều

Đọc sách là phương pháp tự học hiệu quả nhất đối với các em. Đọc sách hàng ngày giúp các em tích lũy được kiến thức, trau dồi được vốn từ vựng phong phú, cách sử dụng câu cú và đảm bảo không bị sai lỗi chính tả.

Mỗi một môn học các em nên có một cuốn sách tham khảo để bộ trợ thêm những kiến thức trong sách giáo khoa. Các em đọc thêm sách tham khảo sẽ giúp các em trong việc diễn đạt, trình bày những kiến thức từ sách giáo khoa hay hơn, đúng hơn.

8. Giấy nhớ

Phải làm gì với những mốc sự kiện dày đặc, các số liệu không thể nhớ trong một sớm, một chiều ? Chỉ có cách là nhắc đi nhắc lại sự kiện đó nhiều lần, đập vào thị giác của mình thường xuyên liên tục hàng ngày mới giúp các em ghi nhớ được. Giấy nhớ sẽ giúp các em về điều này. Hãy dán thông tin đó ở bất cứ nơi đâu các em thường xuyên bắt gặp như trước bàn học, trên giá sách, tủ lạnh, trên cửa sổ, cầu thang nhà..Mỗi lần các em đi qua, liếc nhìn vào sẽ là một lần nhớ.

9. Học nhóm

Hãy tìm cho mình những người bạn đồng hành cũng đang ôn thi khối C như bạn để cùng nhau học tập và ôn luyện thật chăm chỉ. Học nhóm cũng là một bí quyết quan trọng giúp các em học tốt hơn. Các em sẽ cùng nhau hỏi- đáp về nội dung học của mình, một người hỏi – một người trả lời và ngược lại. Quá trình trao đổi về kiến thức sẽ đề lại những ấn tượng tốt giúp các em ghi nhớ tốt hơn.

10. Học tập và nghỉ ngơi hợp lí

Học khi muốn, thư giãn khi mệt – đây chính là bí quyết dành cho các em trong quá trình ôn luyện của mình. Các em nên có một tâm lí thật thoải mái để học tập tốt và hiệu quả. Khi cảm thấy mệt mỏi thì không nên gượng ép buộc mình phải học ngay vì học như vậy cũng không đem lại hiệu quả, thay vào đó hãy thư giãn, cho bản thân được nghỉ ngơi, thoải mái rồi lấy lại tinh thần học tập tiếp.

Trên đây là những bí quyết để học tốt 3 môn Văn - Sử - Địa mà SPBook chia với các em. Hi vọng với những bí quyết này, các em sẽ dễ dàng chinh phục được 3 môn học khó nhằn này. Chúc các em ôn thi thật tốt!

 

  Xem thêm: Sách bí quyết chinh phục môn Ngữ văn bằng sơ đồ tư duy

và sách Làm chủ môn Địa trong 30 ngày

Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: