5 sai lầm thường mắc khiến việc rèn nghe nói tiếng anh không hiệu quả

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Mon,
31/05/2021

Nghe, nói là một trong những kĩ năng quan trọng và được đánh giá là khó nhất với một người học tiếng Anh. Tuy nhiên, cũng giống như khi học ngữ pháp tiếng Anh, đọc hay viết tiếng Anh, chúng ta đều cần có phương pháp. Nếu không có phương pháp thì dù có chăm chỉ đến đâu, chúng ta cũng rất khó để tiến bộ được.

Trong chuỗi bài viết đưa ra lời khuyên cho các em khi học tiếng Anh,hôm nay Spbook sẽ chia sẻ cùng em 5 sai lầm mà em thường mắc phải khiến cho việc nghe và nói tiếng Anh trở lên không hiệu quả cho dù em đã rất nỗ lực.

Phát âm không chuẩn

Trong kĩ năng nghe – nói, có 2 yếu tố quan trọng nhất là từ vựng và phát âm. Từ vựng thường sẽ ít có sự nhầm lẫn hơn vì nghĩa của từ nó đã là cố định, tuy nhiên về cách phát âm, nếu khi học từ, em không phát âm chuẩn ngay từ đầu, thì sẽ rất khó để điều chỉnh cách phát âm sau này. Nó sẽ ảnh hướng trực tiếp tới kĩ năng nghe và nói của em.

Phát âm không chuẩn, nói không chuẩn, người giao tiếp với em sẽ không hiểu được em đang muốn nói điều gì.

Phát âm không chuẩn, nên khi nghe người khác giao tiếp với mình bằng cách phát âm chuẩn, em cũng rất khó để hiểu được người đó muốn nói gì với em.

Vì thế, ngay từ khi bắt đầu học tiếng Anh, em cần lưu ý tới vấn đề phát âm. Và cách học đơn giản chuẩn nhất là học và luyện nói theo các video dạy phát âm chuẩn được đăng tải free trên youtube hoặc tham gia một khóa học phát âm ở một địa chỉ tin cậy nào đó.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Không biết quy tắc nối âm và đọc rút gọn

Cách đọc rút gọn và quy tắc nối âm là quy tắc mà không phải ai cũng biết, và vì không biết nên đây cũng là sai lầm mà rất nhiều em mắc phải trong quá trình rèn luyện kĩ năng nghe – nói của mình.

Việc đọc rút, gọn, nối âm được người bản ngữ thường xuyên sử dụng, vì họ nói thành thạo và nói rất nhanh. Nên sẽ không còn cách nào khác, là các em phải học nghiêm túc, tìm hiểu những nguyên tắc nối âm để không bị bỡ ngỡ khi nghe và nói tiếng Anh.

Nghe toàn bộ và dịch sang tiếng Việt

Đây là sai lầm thứ 3 mà người Việt chúng ta hay mắc phải học nghe và nói tiếng Anh. Vì thế, lời khuyên được đưa ra cho em là đừng cố gắng nghe toàn bộ sau đó cặm cui dịch lại nghĩa. Thay vào đó, em hãy cố gắng nghe và nắm bắt những từ khóa chính của bài nghe, vì chỉ cần biết những từ khóa chính là em có thể hiểu được nội dung của bài. Đây là cách làm mà những người dù đã nghe nói thành thạo vẫn áp dụng.

Ngoài ra, chúng ta vẫn có thói quen, nghe 1 câu, dịch 1 câu – và khi đó, não bộ của em sẽ phải mất 1 thời gian đề tiếp nhận và xử lý thông tin. Và trong cùng khoảng thời gian đó, người khác có thể đã chuyển sang để nghe câu thứ 2, thứ 3 và em thì đã bị bỏ lỡ mất các câu đó. Vậy nên, hãy rèn luyện khả năng nghe của mình bằng cách nắm bắt các từ khóa chính, để việc luyện nghe mang lại hiệu quả cao nhất.

Bỏ qua ngữ pháp tiếng Anh

Bỏ qua ngữ pháp tiếng Anh và cho rằng, ngữ pháp tiếng Anh không ảnh hưởng gì nhiều đến việc nghe – nói giao tiếp tiếng Anh thì em đã mắc sai lầm trầm trọng rồi đó nhé. Vì ngữ pháp chính là phần gốc giúp em học tốt tất cả những kĩ năng khác trong tiếng Anh. Nắm được ngữ pháp tiếng Anh giúp em sắp xếp câu chuẩn để cải thiện kĩ năng nói, đồng thời, mỗi cấu trúc ngữ pháp khác nhau sẽ có 1 nghĩa khác nhau. Nên nếu chỉ dừng ở việc biết nghĩa của từ vựng, phát âm chuẩn, em cũng không thể nào có thể làm tăng kĩ năng nghe và nói của mình lên được.

Lời khuyên cho em, hãy bắt tay vào học và nắm chắc tất cả các cấu truc ngữ pháp tiếng Anh thông dụng trước khi học nghe – nói.

>>> Xem ngay nội dung chi tiết bộ sách Ngữ pháp tiếng Anh mới nhất và được nhiều người tin tưởng chọn mua nhất trong năm 2017.

Không tập trung khi luyện nghe

Đây không phải sai lầm lớn và nó cũng dễ được khắc phục hơn rất nhiều so với 4 sai lầm kể trên.

Khi bắt đầu học tiếng Anh, hãy tự lên cho mình 1 lộ trình riêng, để em biết rằng, 1 ngày em sẽ phải dành ra bao nhiêu thời gian để học nghe và nói tiếng Anh. Và trong khoảng thời gian mặc định đó, em sẽ cần có sự tập trung cao độ cho việc học. vì chỉ có sự tập trung mới giúp em nắm bắt được các từ khóa chính để hiểu nội dung bài nghe; chỉ có sự tập trung mới giúp em kịp thời nhận ra cách người bản ngữ nối âm và đọc rút gọn như thế nào; chỉ có sự tập trung mới giúp em biết phát âm chuẩn của 1 từ là như thế nào.

 

Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: