6 điều không thể không làm nếu muốn học giỏi Ngữ pháp tiếng Anh

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Mon,
31/05/2021

Bài viết sẽ cho em biết chính xác những gì em cần làm để học nhanh, nhớ lâu, nhớ sâu và thực hành thuần thục ngữ pháp tiếng Anh trong mọi tình huống thay vì học trước quên sau. Và 6 việc không thể không làm này cũng chính là 6 bí quyết được đúc rút từ nhiều năm kinh nghiệm dạy và luyện thi tiếng Anh mọi trình độ của cô Vũ Mai Phương - người sáng lập trung tâm ngoại ngữ 24h - tác giả của bộ sách Ngữ pháp tiếng Anh bán chạy nhất mọi bảng xếp hạng sách ngoại văn.

1. Nắm được một cách hệ thống các kiến thức ngữ pháp tiếng Anh thông dụng

 

Thông thường, chúng ta biết đến các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh qua các bài học trên lớp, qua các lớp học thêm. Tuy nhiên, qua các buổi học đó, kiến thức ngữ pháp các em tiếp nhận được khá rời rạc, không có hệ thống. Nếu em không có năng lực tự tổng hợp kiến thức, rất dễ xảy ra tình trạng bỏ sót kiến thức. Vì vậy, để học tốt ngữ pháp tiếng Anh, trước tiên, các em cần nắm trong tay các kiến thức ngữ pháp tiếng Anh thông dụng một cách hệ thống và đầy đủ nhất.

 

Các em có thể tham khảo hệ thống ngữ pháp đó trong các sách tham khảo tiếng Anh trên thị trường. Tuy nhiên, các em  cần cân nhắc kĩ, chọn lựa sách sao cho phù hợp với xu thế sử dụng ngữ pháp tiếng anh hiện tại. Sách có còn phù hợp không? Sách có cập nhật các xu thế sử dụng ngữ pháp mới hay không?

 

 Sách Ngữ pháp và giải thích Ngữ pháp tiếng Anh cơ bản và nâng cao 20/80 là cuốn sách bán chạy nhất trong các bảng xếp hạng sách ngoại Văn

 

Gợi ý cho em, hãy xem ngay bộ sách Ngữ pháp và giải thích Ngữ pháp Tiếng Anh cơ bản và nâng cao 20/80. Đây được đánh giá là một trong những cuốn “từ điển” về Ngữ pháp Tiếng Anh của tác giả Vũ Mai Phương. Sách có đầy đủ, chi tiết các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh được cập nhật theo hướng tiếng Anh thông dụng phù hợp với mọi kì thi từ thi THPT đến thi lấy các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEIC…

 

2. Lên được lộ trình học phù hợp với năng lực 

Lộ trình hay kế hoạch là điều khi làm bất kì việc gì em cũng cần tới. Nó sẽ cho em biết chính xác em cần làm những gì, làm như thế nào và làm từ đâu. Tuy nhiên, để lên được lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh phù hợp với năng lực của bản thân cũng không phải điều dễ dàng.

 

Thông thường, nếu em tham gia 1 khóa học sâu về ngữ pháp tiếng Anh thì thầy cô sẽ là người giúp em lên lộ trình đó. Em chỉ cần bước từng bước dưới sự hướng dẫn của thầy cô là sẽ về đích. 

Tuy nhiên, nếu em không có điều kiện để làm điều đó, hãy đầu tư ngay một cuốn sách về ngữ pháp tiếng Anh. Cuốn sách đó không chỉ đảm bảo về mặt nội dung mà phải đảm bảo được thiết kế theo 1 lộ trình khoa học, hỗ trợ tối đa cho những người tự học như em sao cho có thể đạt hiệu quả cao nhất.

 

3. Phải chú ý tới những lỗi ngữ pháp thường gặp

Đây chính là cách "Learn from mistakes" (Học từ những lỗi sai). Điều này, khi các em theo học bất kì 1 khóa ngữ pháp tiếng Anh nào cũng sẽ được các thầy cô nêu rất rõ. Chỉ cần các em lưu tâm, đánh dấu lại, thực hành nhiều lần, các em sẽ nhớ, và nhớ rất lâu.

Đây cũng sẽ là một tiêu chí em cần chú ý khi em chọn mua các sách tham khảo tiếng Anh nói chung và sách viết sâu về ngữ pháp tiếng Anh nói riêng. Hãy kiểm tra xem, sách có chỉ ra cho em những lỗi sai dễ gặp, thường gặp hay không. 

4. Thường xuyên thực hành

 

Đây là yếu tố quan trọng và mang tính quyết định khi học bất kì một môn học nào, và đặc biệt là tiếng Anh. Kiên trì rèn bài tập và thực hành sẽ giúp các em hiểu rõ về ngữ pháp, nhớ sâu, nhớ lâu và thực hành thuần thục hơn.

 

Có rất nhiều nguồn để các em có thể lấy bài tập để thực hành như: sách luyện thi, báo, mạng xã hội, các khóa học ngữ pháp…

 

Tập viết các đoạn văn ngắn có sử dụng các cấu trúc đang học. Viết dựa theo các tình huống thực tế trong cuộc sống của chính mình.

 

5. Học ngữ pháp mọi nơi, mọi lúc

 

Nghĩa là, chỉ cần nhìn thấy tiếng Anh ở đâu, làm gì với tiếng Anh, các em cũng cần tư duy đến ngữ pháp. Chẳng hạn như khi đọc một mẩu chuyện, đọc lời 1 bài hát, xem phụ đề tiếng Anh của một bộ phim… hãy tư duy và phân tích xem cấu trúc ngữ pháp đó là gì. Điều đó không chỉ giúp em ghi nhớ, mà còn giúp em hiểu rõ hơn về nó, cách dùng nó sao cho linh hoạt và hợp lý.

Nếu thấy có gì không hiểu, cần ghi chú lại để tìm hiểu, các em có thể tìm nguồn tham khảo trong các sách luyện thi về ngữ pháp tiếng Anh.

 

6. Chú ý các cấu trúc ngữ pháp ngoại lệ

Những cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh có khá nhiều ngoại lệ. Và nếu các em không hiểu, không nhớ các em sẽ rất dễ mắc sai lầm. Các cấu trúc ngữ pháp ngoại lệ thường sẽ được chỉ ra rất chi tiết trong các sách tham khảo hoặc các bài học ở lớp với thầy cô. Hãy tự ghi nhớ chúng bằng cách đánh dấu lại và thực hành nhiều lần.

 

Trên đây là một số kinh nghiệm nhỏ mà Tủ sách luyện thi của SPBook muốn chia sẻ với các em. Hy vọng đó sẽ là những kinh nghiệm hữu ích giúp em học tiếng Anh tốt hơn.

Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: