Sách luyện thi Đại học và 7 sai lầm teen thường mắc khi chọn mua

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Mon,
31/05/2021

Sách luyện thi Đại học vẫn luôn là sự lựa chọn sáng suốt cho teen trong quá trình học và ôn thi Đại học. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể chọn đúng và chọn trúng sách mình cần là điều mà không phải ai cũng biết. Đặc biệt là khi, các em vẫn thường xuyên mắc phải 1 trong 7 sai lầm dưới đây.

Chọn theo thị hiếu đám đông

Chọn theo thị hiếu đám đông là sai lầm mà các em mắc phải nhiều nhất. Chọn theo thị hiếu đám đông là gì? Là em thấy bạn bè mua đông thì em tìm mua theo. Dĩ nhiên, khi được nhiều người chọn mua thì sách cũng ít nhiều phải là sách có giá trị. Và trong trường hợp này, em mới chỉ chọn ĐÚNG sách, nhưng chưa TRÚNG. ĐÚNG vì nó là sách hay, nhưng chưa TRÚNG vì nó không phù hợp với năng lực của em.

Em cần hiểu rằng, một người có căn bản, có học lực khá sẽ cần một cuốn sách khác với người bị mất gốc kiến thức hoàn toàn. Vì thế, hãy tìm hiểu xem cuốn sách em định mua là dành cho đối tượng nào, có phù hợp với mình không em nhé.

>> Xem ngay top 17 cuốn sách luyện thi Đại học hay nhất năm 2017 - 2018  đầy đủ cho tất cả 9 môn thi

Chọn theo những lời quảng cáo hấp dẫn

Nghe thì có vẻ không thuyết phục, vì em nghĩ người ta có thể quảng cáo và phóng đại tất cả mọi thứ trừ sách? Tuy nhiên, đây là thời đại của truyền thông, quảng cáo, marketing, và chẳng có 1 đơn vị nào không tận dụng lợi thế từ các công cụ này. Vì thế, thay vì nghe những lời có cánh từ đơn vị phát hành, em hãy tự mình tìm hiểu thật kĩ những nội dung có trong sách, tác giả viết sách, các tiện ích đi kèm trước khi quyết định mua. Điều này sẽ đúng với em không chỉ khi chọn sách mà chọn bất kì một sản phẩm nào khác.

Chọn vì ham rẻ, sách được giảm giá sâu

Thông thường thì các nhà sách uy tín sẽ chỉ chọn một hoặc hai thời điểm trong năm để giảm giá sách nhằm mục đích tri ân hoặc kích cầu. Các đợt giảm giá này sẽ không quá 60% và không diễn ra quá 2 lần trong 1 năm học. Vì vậy, nếu thấy sách rẻ vì giảm giá sâu tới 60%, thậm chí 70% và sách được giảm tràn lan hết đợt này đến đợt khác thì em cần cân nhắc kĩ trước khi mua.

 

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Chọn những sách đã được phát hành quá lâu

Người ta thường nói sách không có tuổi thọ, điều đó có thể đúng với tất cả các dòng sách khác ngoài dòng sách luyện thi đại học. Các sách này thường có tuổi thọ rất ngắn, hai năm, ba năm, thậm chí là chỉ 1 năm.

Chẳng hạn như kì thi 2017, Bộ ra định hướng thi hoàn toàn mới, kiến thức thi thay vì trải dài 3 lớp 10, 11, 12 thì chỉ tập trung vào các nội dung kiến thức của lớp 12 có khoanh vùng cụ thể. Hay, bắt đầu từ năm 2018, nội dung thi sẽ có cả kiến thức của lớp 11.

Vì thế, các sách tham khảo khác, đã được phát hành quá lâu sẽ không còn phù hợp với xu thế thi mới. Và cho dù nội dung sách có hay tới đâu nhưng không trọng tâm, không bám sát chương trình thì em cũng không nên mua.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

>>> Xem ngay Bộ sách luyện thi đại học mới nhất phục vụ cho kì thi THPT QG 2018

Chọn phải sách không có giá trị

Chọn phải sách không có giá trị nghĩa là em chỉ nghe tên sách thấy kêu, thấy hay là mua mà không quan tâm nội dung sách có những gì. Trường hợp này tuy không nhiều nhưng không phải là không có, và các em cũng cần tuyệt đối tránh.

Sách luyện thi không phải chỉ dành riêng cho học sinh Khá – Giỏi

Có nhiều bạn vẫn truyền miệng với nhau rằng các sách luyện thi chỉ dành cho học sinh khá giỏi, không phù hợp với các em học lực trung bình khi phải tự học ở nhà.

Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai lầm vì thực tế các dòng sách luyện thi được thiết kế rất đa dạng, phù hợp với từng mức năng lực khác nhau và cùng hướng đến mục tiêu hỗ trợ tối đa học sinh có thể tự học ở nhà mà không cần đi học thêm.

Chọn sách không hợp với năng lực của mình

Điều này có nghĩa là, hoặc em chọn 1 cuốn sách quá khó so với học lực của mình, hoặc em chọn 1 cuốn sách quá đơn giản so với sức học của em. Vậy nên, trước khi quyết định mua bất kì 1 cuốn sách nào hãy tìm hiểu thật kĩ em nhé.

Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: