8 điểm mới trong tuyển sinh 2018 khiến teen 2K đứng ngồi không yên

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Sun,
30/05/2021

Đề thi sẽ bao gồm cả kiến thức lớp 11, hạ điểm cộng ưu tiên, quy định khắt khe hơn về cách làm tròn điểm thi ... là những điểm mới đáng chú ý trong mùa tuyển sinh 2018 khiến teen 2K "đứng ngồi không yên" 

[video width="1276" height="720" mp4="https://spbook.vn/wordpress/wp-content/uploads/2018/02/Bộ-GD-ĐT-chính-thức-công-bố-những-điểm-mới-trong-kỳ-thi-THPT-Quốc-gia-2018_720p.mp4"][/video]

Video tổng hợp các điểm mới cần chú ý trong kì thi tuyển sinh THPT QG 2018

1 .Đề thi bao gồm cả kiến thức lớp 11

Đề thi có bao gồm cả kiến thức lớp 11 là một trong những thay đổi đáng chú ý trong mùa tuyển sinh 2018. Mặc dù thông tin này đã được Bộ công bố từ trước đó, tuy nhiên, điều này vẫn khiến các sĩ tử 2K "đứng ngồi không yên". Bởi lẽ, với hầu hết tất cả các môn thi, trước đó, hầu như các thí sinh không phải thi kiến thức lớp 11, nên định hướng ôn tập và khoanh vùng kiến thức để học cho chuẩn và hiệu quả là điều rất khó khăn. Khó khăn không chỉ với học sinh mà với cả các thầy cô giáo trong quá trình định hướng ôn tập.

Tháng 1 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công bố đề minh họa, theo phân tích đề, tỉ lệ kiến thức giữa lớp 11 và 12 giao động trong khoảng trung bình là 20% - 80%. Tuy nhiên, các em học sinh cũng không nên tin tưởng tuyệt đối vào tỉ lệ này, và cần xác định học đủ tất cả các chuyên đề để có thể làm tốt bài thi chính thức.

Theo phương án thi THPT Quốc gia năm 2018 đã được Bộ GD - ĐT công bố, đề thi năm nay của của thí sinh sẽ không còn chỉ nằm trong chương trình lớp 12 mà có cả lớp 11.

Ảnh minh họa: Thi kiến thức bao gồm cả lớp 11, 12 đồng nghĩa khối lượng kiến thức cần ôn tăng gấp đôi - gây khó khăn cho học sinh

2.  Hạ điểm ưu tiên theo khu vực

Các khu vực được cộng điểm ưu tiên vẫn giữ nguyên như mọi năm, tuy nhiên, từ năm 2018, mức chênh lệch điểm cộng ưu tiên giữa 2 khu vực kế tiếp sẽ là 0,25 điểm (mức chênh lệch hàng năm là 0,5 điểm)

Thay đổi này được đưa ra nhằm đảm bảo sự công bằng hơn cho các thí sinh ở các vùng miền khác nhau. Vì, điểm cộng ưu tiên theo khu vực chênh lệch cao, sẽ dễ dẫn đến tình trạng, thí sinh học tốt, điểm thi cao nhưng vẫn trượt vì có những thí sinh được cộng điểm ưu tiên quá nhiều.

Thay đổi này tuy không làm ảnh hưởng nhiều đến việc học và ôn thi của thí sinh, những cũng sẽ khiến không ít bạn ở các vùng xa xôi, nông thôn - khu vực vốn vẫn được cộng nhiều điểm ưu tiên.

 Xem thêm Lịch thi chính thức kì thi THPT QG 2018 

3. Các trường tự quy định điểm sàn

Theo dự thảo, năm 2018, các trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nếu thấy, công bố trên trang thông tin điện tử của trường trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp. Với các trường xét tuyển dựa trên điểm thi trung học phổ thông quốc gia, ngưỡng điểm này được Bộ xác định căn cứ kết quả của kỳ thi.

4. Cách nhau 0,001 điểm cũng có thể trượt đại học

Nói thêm về điểm mới này, đại diện Cục Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo giải thích ví dụ thí sinh được 4,99 điểm thì không được cộng tròn thành 5 mà sẽ giữ nguyên.

Trong trường hợp đạt từ 4,991 đến 4,994 sẽ được làm tròn thành 4,99 điểm. Chỉ từ 4,995 đến 4,999 mới được cộng tròn thành 5 điểm.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết:”Quy định này sẽ phản ánh sát hơn kết quả bài thi của thi sinh và đảm bảo công bằng hơn giữa các thí sinh”

Như vậy, giữa 2 bài thi và điểm thi của 2 thí sinh, chỉ cần cách nhau đến 0,001 điểm là cũng ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển cuối cùng – người đỗ, kẻ trượt.

 

5. Học lực loại giỏi mới được xét tuyển vào sư phạm

Từ năm 2018, khối ngành sư phạm sẽ không chỉ có điểm sàn riêng, mà các điều kiện xét tuyển cũng sẽ khắt khe hơn so với các ngành học khác.

Ví dụ, Áp dụng với trường hợp, trường không xét kết quả thi THPT QG mà chỉ xét học bạ thì : với ngành đào tạo giáo viên ở trình độ đại học, điều kiện xét tuyển bắt buộc là học sinh phải tốt nghiệp THPT QG, có học lực lớp 12 từ Giỏi trở lên. Yêu cầu bắt buộc với trình độ đào tạo giáo viên bậc cao đẳng, trung cấp - thì học sinh phải tốt nghiệp THPT QG và có học lực lớp 12 từ loại Khá trở lên.

Ảnh minh họa: Điều kiện tuyển sinh vào các trường Đại học khối Sư phạm (áp dụng với trường hợp xét tuyển học bạ) khắt khe hơn với yêu cầu bắt buộc là tốt nghiệp THPTQG và có học lực năm lớp 12 từ Giỏi trở lên

6. Học sinh trường chuyên được ưu tiên tuyển thẳng vào Sư phạm

Thay đổi này là điểm hoàn toàn mới trong mùa thi 2018, bởi trước đây hỉ học sinh đạt thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế mới được ưu tiên xét tuyển thẳng.

Đây là tin vui với các bạn học sinh trường chuyên. Thiết nghĩ, đây cũng là một thay đổi hợp lý cho mùa thi 2018, bởi lẽ, các bạn học sinh trường chuyên vốn đã có thế mạnh, giỏi, và học sâu vào một môn cụ thể. Học sâu thêm ở bậc đại học và sau này đi dạy sẽ là một thuận lợi và cũng là tạo điều kiện để học sinh phát huy thế mạnh học chuyên của mình.

Điều kiện để xét tuyển là thí sinh phải có 3 năm học THPT chuyên của tỉnh đạt học sinh Giỏi hoặc Đạt giải nhất, nhì ba trong các kỳ thi học sinh Giỏi do cấp tỉnh trở lên tổ chức, và các điều kiện khác do trường quy định trong đề án tuyển sinh của trường.

Ảnh minh họa: Học sinh trường chuyên có cơ hội được tuyển thẳng vào các trường Sư phạm

7. Thí sinh đạt giải về mỹ thuật được ưu tiên, tuyển thẳng

Dự thảo quy chế mới về tuyển sinh ĐH, CĐ cũng bổ sung giải thưởng mỹ thuật vào danh sách tiêu chí để được hưởng ưu tiên xét tuyển hoặc tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ trung cấp.

Cụ thể, thí sinh đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc, mỹ thuật được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận thì được xét tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp của các trường năng khiếu, nghệ thuật theo quy định của từng trường.

Thí sinh đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về ca, múa, nhạc, mỹ thuật đã tham dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, không có môn nào có kết quả từ một điểm trở xuống, được trường ưu tiên xét tuyển theo quy định của từng trường.

Thời gian được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm tính đến ngày dự thi hoặc xét tuyển vào trường.

8. Trường ĐH phải công khai tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm

Năm nay, lần đầu tiên, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường phải công khai tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của 2 năm gần nhất trước một năm so với năm tuyển sinh theo khối ngành trong đề án tuyển sinh. Những trường không công khai đầy đủ các thông tin theo quy định thì không được thông báo tuyển sinh.

Bên cạnh đó, các trường cũng phải cung cấp thông tin khác về điều kiện đảm bảo chất lượng như cơ sở vật chất (phòng học, phòng thực hành/thí nghiệm và các trang thiết bị chính yếu, học liệu), đội ngũ giảng viên, quy mô đào tạo...

Trong trường hợp thay đổi nội dung đề án, trường phải công bố trước ít nhất 10 ngày tính đến ngày đầu tiên thí sinh điều chỉnh nguyện vọng và có trách nhiệm thông báo tới thí sinh có liên quan đến việc thay đổi nội dung đề án của trường.

Trường hợp bị phát hiện kê khai thông tin không đúng với điều kiện thực tế thì bị xử lý vi phạm theo quy định.

Xem thêm: Bộ sách Ôn luyện thi THPT năm 2018 - giúp sĩ tử học và ôn theo chuẩn định hướng và cấu trúc đề minh họa 2018

Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: