9 điều giúp em sáng tỏ cách đăng kí nguyện vọng xét tuyển Đại học 2017

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Mon,
31/05/2021

Kì thi THPT Quốc gia 2017 với nhiều đổi mới cả về hình thức thi lẫn cách đăng kí xét tuyển các NV. Về hình thức thi, đến thời điểm này chắc chắn các em đã nắm rất rõ, tuy nhiên về cách làm hồ sơ và đăng kí NV thi THPT Quốc gia 2017 thì không phải ai cũng đã hiểu bản chất vấn đề. Vì vậy, trong bài viết hôm nay SPBook sẽ giúp em giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề đăng kí xét tuyển NV thi THPT Quốc gia 2017.

Các mốc thời gian quan trọng

Thời gian em bắt đầu được đăng kí nguyện vọng lần đầu sẽ là từ 1/4 – đến hết ngày 20/4/2017. So với năm ngoái thì thời gian đăng kí NV năm nay của em kết thúc sớm hơn. Như vậy, em sẽ có 20 ngày để làm hồ sơ và hoàn tất thủ tục đăng kí NV lần 1.

Thời gian bắt đầu xét tuyển NV 1 vào các trường Đại học sẽ diễn ra từ ngày 28/7 – 17h ngày 30/7/2017. Đây là một dấu mốc quan trọng mà các em cần ghi nhớ. Sau dấu mốc này, nếu ai chưa trúng tuyển thì mới được tiếp tục tham gia xét tuyển NV 2.

Dấu mốc thứ 3 các em cần nhớ là ngày 13/8 – đây là ngày bắt đầu xét tuyển NV 2 cho các em. Bộ chưa chốt được ngày cuối cùng xét tuyển sẽ là ngày nào, tuy nhiên, theo phán đoán của một số thầy cô giáo nhiều kinh nghiệm thi cử thì, thời gian xét tuyển NV 2 có thể kéo dài đến tháng 10.

Cách chọn NV phù hợp

Năm nay là năm đầu tiên mà Bộ Giáo dục không giới hạn NV xét tuyển Đại học của em, vì vậy thay vì chỉ được đăng kí từ 1 – 3 NV như mọi năm, thì năm nay em có thể được đăng kí từ 1 – 20 thậm chí hơn 20 NV.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa các em đăng kí tràn lan, đăng kí bừa mấy chục NV 1 lúc, mà các em cần có sự cân nhắc và đăng kí NV có chọn lọc, phù hợp với khả năng và mong muốn của mình.

Liên quan đến việc đăng kí NV thi các em cần lưu ý 9 điểm sau:

  • Thứ nhất: Khi điền vào phiếu đăng kí NV, cùng 1 trường, cùng 1 tổ hợp môn xét tuyển, em có thể đăng kí NV cho 2 mã ngành khác nhau
  • Thứ 2: Cũng vẫn liên quan đến phiếu đăng kí NV, cùng 1 trường, cùng 1 mã ngành nhưng em cũng có thể đăng kí 2 NV cho 2 mã tổ hợp môn xét tuyển khác nhau. Vì vậy, em hãy cân nhắc và chọn tổ hợp môn xét tuyển là những môn thuộc thế mạnh của mình em nhé.
  • Thứ 3: Em nên ưu tiên mục tiêu lớn nhất của mình ở NV 1. Vì có nhiều bạn, với tâm lý sợ trượt NV, nên để mục tiêu không quan trọng lên, để mục tiêu quan trọng nhất xuống NV 2 – nhằm tăng khả năng trúng tuyển. Tuy nhiên, theo thầy Thịnh Văn Nam, thầy giáo có nhiều năm kinh nghiệm luyện thi ĐH môn Sinh học – tác giả viết sách của SPBook và là người nghiên cứu khá sâu về tuyển sinh ĐH thì thầy khuyên, các em nên để NV1 là mục tiêu cao nhất của mình, để dồn hết sức vào đó. NV2, NV3,… chỉ là giải pháp chữa cháy khi em trượt NV1.
  • Thứ 4: Sau khi biết điểm thi, em vẫn còn cơ hội để điều chỉnh NV xét tuyển của mình. Tuy nhiên, thời gian cụ thể vẫn chưa được công bố.
  • Thứ 5: Em sẽ được nhà trường hướng dẫn cụ thể về cách tạo tài khoản và mật khẩu cá nhân trên cổng Thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục. Điều này sẽ hỗ trợ em tối đa việc kiểm tra thông tin cá nhân, điểm số cũng như điều chỉnh các NV xét tuyển.
  • Thứ 6: Sau khi biết điểm thi, nếu em muốn điều chỉnh NV xét tuyển online, em sẽ không bị mất phí, nhưng em sẽ không được điều chỉnh tăng những NV mà em đã đăng kí lần đầu. Vì thế, lời khuyên được đưa ra cho em là, trong lần đầu đăng kí NV này, em nên đăng kí NV nhiều hơn 1 chút nếu em chưa tự tin về khả năng của mình, để sau mà muốn điều chỉnh, em vẫn có nhiều lựa chọn.
  • Thứ 7: Nếu em muốn điều chỉnh NV xét tuyển trực tiếp thông qua phiếu, em sẽ mất phí, và được tăng thêm NV mới – NV không có trong lần đăng kí đầu.
  • Thứ 8: Trong mỗi đợt xét tuyển NV, không có sự phân biệt điểm số với từng NV. Tất cả sẽ chung 1 mức điểm chuẩn duy nhất.

VD: Trường X có điểm chuẩn là 21. A đăng kí trường X là NV1 được 20 điểm => A trượt. B cũng đăng kí trường X, nhưng là NV2 và được 21 điểm. Nếu B trượt NV1 của 1 trường Y khác, thì B vẫn trúng tuyển NV2 vào trường X với mốc điểm chuẩn là 21 (với điều kiện còn chỉ tiêu).

Ví dụ như thế để thấy rằng, sẽ không có chuyện chênh lệch điểm số giữa từng NV (NV2 thì tăng 1 điểm, NV3 tăng 2 điểm…)

  • Thứ 9: Trong trường hợp, các bạn bằng điểm nhau và “vừa đủ” điểm chuẩn của trường thì có thể sẽ phải xét thêm các tiêu chí phụ khác. Tiêu chí phụ thì phụ thuộc vào quy định của từng tường.

Mọi thắc mắc về cách đăng kí nguyện vọng xét tuyển đại học, các em có thể gửi về mục tin nhắn của SPBook để được giải đáp kịp thời, tận tình, chính xác nhất: https://www.facebook.com/suphambook/messages/

Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: