BA LƯU Ý LUYỆN THI TRẮC NGHIỆM ĐỊA LÝ HIỆU QUẢ

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Tue,
01/06/2021

Chú ý nội dung giảm tải, không học tủ, học kiến thức mới đúng cách và có phương pháp ôn tập khoa học là 4 lưu ý quan trọng mà Spbook muốn chia sẻ với các em, để các em có thể học tập và ôn luyện thi trắc nghiệm Địa lý hiệu quả.

Chú ý nội dung giảm tải:

» Theo công bố của Bộ Giáo dục, kì thi THPT Quốc gia năm học 2016-2017, kiến thức chỉ giới hạn trong chương trình lớp 12, nội dung đề thi không được phép ra ngoài chương trình SGK. Vì vậy, các em cần chú ý ôn tập đầy đủ các kiến thức, kĩ năng theo chuẩn kiến thức kĩ năng của từng chương, từng bài trong chương trình SGK, không sa đà vào các kiến thức khó trên chuẩn.

» Ngoài ra, các em cũng cần chú ý đến nội dung giảm tải mà Bộ giáo dục đã công bố. Cụ thể việc dạy và học địa lí ở các trường phổ thông hiện nay đồng thời thực hiện cả 2 chương trình cơ bản và nâng cao. Nội dung 2 chương trình có sự khác biệt ít nhiều. Một số nội dung giảm tải được thực hiện ở chương trình cơ bản mà không được thực hiện ở chương trình nâng cao. Nội dung ôn tập phục vụ cho kỳ thi THPT Quốc gia hiện nay phải là các vấn đề chung của 2 chương trình, vì vậy các học sinh học chương trình nâng cao cần chú ý đến nội dung chương trình cơ bản và các vấn đề được “giảm tải” mà BGD đã công bố. Đây cũng là một điều các em cần chú ý khi chọn các sách luyện thi. Khi chọn sách, nếu các em thấy sách có phần nào chứa nội dung giảm tải, các em có thể bỏ qua ngay, cho dù tác giả là ai, và đơn vị nào phát hành.

Học đúng cách:

» Cần tránh ngộ nhận sai lầm rất đáng tiếc về hình thức trắc nghiệm, đó là hình thức này chỉ kiểm tra được khả năng nhớ chi tiết, mà không kiểm tra được các kỹ năng tư duy bậc cao.

» Vì vậy, để chuẩn bị tốt cho kỳ thi trắc nghiệm các em phải biết học đúng cách, học bao quát để nắm chắc toàn bộ nội dung chuẩn kiến thức, kĩ năng chương trình chứ không phải là nhồi nhét vào đầu thật nhiều chi tiết rời rạc. Khi càng chú ý quá nhiều vào chi tiết thì não bộ chúng ta chỉ huy động được tầm nhớ ngắn hạn, rất dễ rơi vào tình cảnh “nước đổ đầu vịt” học bài sau chưa xong đã quên bài trước. Vì vậy, cần luôn ghi nhớ rằng kỳ thi càng đòi hỏi trí nhớ về chi tiết thì các em lại càng cần phải rèn luyện tư duy tổng hợp, kĩ năng so sánh, chứng minh… cho thật nhạy bén, sắc sảo. Nếu các em định dùng các sách luyện thi để ôn tập, thì cũng nên chú ý xem, các sách luyện thi đó có cung cấp cho em được phương pháp học khoa học hay không.

 

Ma trận đề thi môn Địa Lý

>>> Xem thêm nội dung chi tiết sách Làm chủ môn Địa trong 30 ngày

Ôn tập khoa học:

» Mục đích của việc ôn tập là hệ thống, củng cố, hoàn thiện kiến thức, kỹ năng, giúp các em thi đạt kết quả cao.Về lí thuyết các em cần ôn tập theo các chủ đề như tự nhiên Việt Nam; dân cư xã hội; các ngành kinh tế và các vùng kinh tế. Các em nên lập các biểu bảng tổng kết ngắn gọn để dễ ôn tập, nắm vững các nội dung cốt lõi cũng như các vấn đề cần giải quyết của mỗi chủ đề.

» Các em nên dành thời gian đọc đi đọc lại các nội dung tài liệu, đánh dấu các nội dung cơ bản, số liệu cần chú ý sau đó thử trình bày, viết lại các vấn đề đó ra giấy rồi so sánh với tài liệu để xem mình nhớ được những gì, cái gì chưa nhớ. Đánh dấu lại phần chưa nhớ để ôn lại.

» Nên trình bày các nội dung ôn tập dưới dạng bản đồ tư duy (mindmap) cô đọng nhưng chứa đựng đủ các kiến thức cốt lõi cần ôn tập. Dán bản đồ tư duy ở chỗ dễ quan sát nhất của góc học tập để người học có nhiều cơ hội “chụp ảnh” và lưu nó trong trí nhớ của mình. Cần biết tập hợp hệ thống kiến thức, những vấn đề trọng tâm, tự hình dung các câu hỏi trắc nghiệm có thể hỏi liên quan đến vấn đề đó. Nên tập trung học dứt điểm một vấn đề, một giai đoạn, không nên học theo kiểu nhảy cóc tùy tiện. Phương pháp học Địa lý với mindmap này, hiện nay trên thị trường sách luyện thi không có nhiều. Spbook là đơn vị tiên phong trong việc tích hợp Mindmap và audio hướng dẫn học Địa lý hiệu quả. Các em có thể tìm đọc các sách Địa lí đã phát hành của Spbook như: làm chủ môn Địa trong 30 ngày, Ôn luyện thi trắc nghiệm THPT năm 2017 môn Địa lý.

» Ngoài ra, các em cũng cần chú ý đến kĩ năng khai thác Atlat, kĩ năng phân tích bảng số liệu, kĩ năng vẽ biểu đồ.

Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: