Bí quyết học tốt môn Lịch sử thi THPT QG

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Mon,
31/05/2021

Từ năm 2017, Lịch sử được chuyển từ hình thức thi tự luận sang hình thức thi trắc nghiệm. Điều này khiến nhiều bạn thí sinh tỏ ra khá là bối rối và lo lắng vì chưa bắt nhịp được với cách thức thi mới này. Bài viết này, SPBook sẽ chia sẻ cùng em những bí quyết ôn luyện môn Lịch sử để có thể đạt điểm cao nhất trong bài thi THPT QG sắp tới.

Ảnh minh họa

Nắm chắc kiến thức sách giáo khoa

Theo như đề thi minh họa của Bộ giáo dục và Đào tạo, các câu hỏi trong đề thi trắc nghiệm được rải khắp các chương, các phần trong chương trình Lịch sử lớp 12. Do đó, các em không nên học tủ một giai đoạn, một chương cụ thể nào đó, mà phải học bao quát hết nội dung trong chương trình.
Hệ thống câu hỏi trong đề thi có sự phân cấp mức độ học sinh rõ rệt từ dễ đến khó, từ thấp đến cao với những câu hỏi từ mức độ nhận biết đến mức độ hiểu và mức độ vận dụng.
Nắm chắc kiến thức sách giáo khoa là cơ sở đầu tiên giúp các em giải quyết được những câu hỏi đòi hỏi sự vận dụng, tư duy.

Nắm chắc các kiến thức trong sách giáo khoa sẽ là nền tảng để em học tốt Lịch sử

 Không học thuộc lòng quá bài bản

Với hình thức thi trắc nghiệm, không đòi hỏi các em phải học thuộc lòng các nội dung quá chi tiết, tỉ mỉ. Vì các em sẽ không thể học thuộc lòng được cả cuốn sách giáo khoa dày cộm như vậy. Nếu có học thuộc lòng, nhưng không hiểu rõ bản chất sự việc thì một vài hôm sau các em sẽ không còn chút ấn tượng nào về kiến thức mình đã học.
Mà hãy học theo kĩ năng khái quát hóa, hệ thống hóa kiến thức, dùng tư duy để nắm được bản chất của vấn đề, xâu chuỗi mối liên hệ giữa các sự kiện lịch sử, các mốc thời gian, các giai đoạn lịch sử. Như vậy các em sẽ thấy dễ nhớ, nhớ hiểu hơn rất nhiều.
Để có được kĩ năng khái quát hóa, hệ thống hóa kiến thức các em nên học tập theo phương pháp sơ đồ tư duy.

Học tập theo sơ đồ tư duy

Đặc thù là môn học với nhiều mốc thời gian, không gian, nhiều sự kiện lịch sử, vì vậy các em nên hệ thống hóa kiến thức dưới dạng sơ đồ tư duy cho dễ hiểu và dễ nhớ.
Dựa trên bài giảng của các thầy cô và nội dung kiến thức trong sách giáo khoa, các em có thể tự xây dựng cho mình những sơ đồ tư duy theo từng chương, từng bài, từng nội dung cụ thể dựa trên nguyên lí từ “cây” đến “cành” đến “nhánh”, từ ý lớn đến ý nhỏ, từ ý chính đến ý phụ.

Thông qua sơ đồ tư duy, các em sẽ thấy kiến thức môn Lịch sử thật ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu và dễ nhớ. Nhìn vào sơ đồ tư duy, các em sẽ tự biết cách tổng hợp kiến thức theo trình tự, xác định được đâu là nội dung quan trọng, trọng tâm, xác định và đánh giá được mối quan hệ, tác động biện chứng giữa các sự kiện lịch sử.

Học và ôn thi lịch sử bằng sơ đồ tư duy được đánh giá là một trong những phương pháp học lịch sử nhanh và hiệu quả nhất, đặc biệt là áp dụng với hình thức thi trắc nghiệm.

Tự ôn luyện ở nhà

Ngoài thời gian học tập trên lớp, được sự hướng dẫn của các thầy cô, các em hãy dành cho mình thời gian tự ôn luyện đề ở nhà. Tự ôn luyện đề là một cách học giúp các em ghi nhớ kiến thức, rèn luyện kĩ năng làm bài và làm quen các dạng câu hỏi trắc nghiệm thường xuất hiện trong đề thi.
Các em có thể rèn luyện kĩ năng làm đề bằng cách tham khảo các bộ đề được chia sẻ trên Internet, hoặc làm các dạng đề trong cuốn sách Ôn luyện thi trắc nghiệm THPT 2017 KHXH môn Lịch sử được biên soạn bởi đội ngũ giáo viên nổi tiếng và uy tín.
Để học môn Lịch sử thật dễ dàng, hãy cùng thực hiện những bí quyết mà SPBook đã chia sẻ các em nhé. Ngoài ra, các em có thể tham khảo nội dung sách  Ôn luyện thi trắc nghiệm THPT năm 2017 KHXH môn Lịch sử vì đây là một trong những cuốn sách ôn thi đại học đầu tiên viết về môn Lịch sử và bán chạy nhất trên thị trường/

Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: