Kĩ năng đọc đề trắc nghiệm Hóa thi THPT đạt hiệu quả cao

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Mon,
31/05/2021

Đọc đề là một kỹ năng quan trọng không chỉ với môn Hóa mà còn với nhiều môn học khác. Nếu có kỹ năng đọc đề tốt, đồng nghĩa với việc khả năng tư duy của em cũng tốt, và kỹ năng này sẽ hỗ trợ em tối đa trong việc làm bài thi nhanh, chính xác. Trong bài viết này, SPBook sẽ chia sẻ với em những gì em cần làm và phải làm như thế nào để rèn được kĩ năng đọc đề trắc nghiệm Hóa đạt hiệu quả cao.

Để có thể phát huy tối đa hiệu quả của việc đọc đề, khai thác dữ kiện đề bài, các em cần rèn 4 kỹ năng nhỏ gồm: Kỹ năng đọc ngược đề, xử lý nhanh thông tin từ đề, tận dụng thông tin từ 4 phương án chọn, kĩ năng sơ đồ hóa bài toán. Cụ thể:

Kỹ năng đọc ngược đề

Theo tư duy thông thường các em sẽ đọc đề xuôi, tức là đọc từ đầu, xuống cuối, đọc câu hỏi và đọc hết lượt các đáp án. Tuy nhiên, theo thầy Lê Phạm Thành thì các em nên đọc ngược đề. Điều này có nghĩa là các em sẽ đọc luôn vào câu hỏi, phần cuối của đề. Làm như vậy, các em sẽ xác định được yêu cầu của đề là gì và định hình ngay trong đầu mình nhiệm vụ trọng tâm mình cần giải quyết là gì, sau đó quay ngược lại các dữ kiện của đề để giải đề. Em sẽ tiết kiệm được thời gian tư duy, thời gian đọc đề xuôi rồi lại đọc ngược, tránh được việc sẽ xác định sai mục tiêu câu hỏi, dẫn đến chọn sai đáp án.

Xử lý nhanh thông tin

Một đề thi Hóa thường sẽ có 2 loại thông tin khác nhau là: thông tin về số liệu và thông tin về câu/từ.

Thông tin về số liệu bao gồm: khối lượng, số mol, thể tích… Với những số liệu dạng con số như thế này, nếu các đơn vị tính chưa đồng nhất, các em nên quy về cùng một đơn vị tính và thông thường nên quy về cùng số mol. Đọc đề đến đâu, đến số liệu nào em nên quy đổi đơn vị tới đó, và ghi ngay vào đề. Em sẽ tiết kiệm được thời gian và không bị rối khi nhìn vào các số liệu với đơn vị tính khác nhau.

Thông tin về câu/từ trong phần dẫn của đề. Đây sẽ là lúc các em cần gạch chân những từ khóa chính, từ khóa quan trọng. Điều này cũng sẽ giúp em đỡ bị rối vì những lời dẫn của đề, tiết kiệm thời gian tư duy và dồn suy nghĩ phân tích vào đúng trọng tâm.

Tận dụng thông tin từ 4 phương án

Khác với bài thi tự luận, bài thi trắc nghiệm luôn có 4 phương án trả lời đi kèm, và đây là một thể thống nhất không thể tách rời. Em cần có kỹ năng tận dụng được thông tin từ 4 phương án này, kết hợp với dữ kiện từ đề để định hướng phương án trả lời.

Ngoài ra, nếu em là người có kỹ năng đọc đề tốt, đồng thời chắc kiến thức, tư duy nhanh em có thể so sánh 4 đáp án, từ đó xác định được miền giá trị đúng, và loại trừ đi các đáp án sai

Kỹ năng sơ đồ hóa bài toán

Kỹ năng này thường được áp dụng với các bài toán khó, dữ liệu dài và nhiều, thuộc nhóm câu hỏi vận dụng cao (Các em có thể xem thêm chuyên đề Hóa hữu cơ Hay – Lạ - Khó trong sách Phương pháp siêu tốc giải trắc nghiệm KHTN Môn Hóa) . Nói nôm na đây sẽ là lúc các em cần tóm tắt lại đề bằng công thức, bằng phương trình, bằng kí hiệu Hóa học. Nếu làm tốt được kỹ năng này, em sẽ có cái nhìn rõ ràng nhất về yêu cầu và dữ liệu của đề, từ đó có thể kết hợp các kỹ năng loại trừ, viết phương trình, tính toán để nhanh chóng tìm ra đáp án.

 

>>> Xen thêm nội dung sách Làm chủ môn Hóa trong 30 ngày - cuốn sách giúp hiện thực hóa điểm 8, 9 Hóa của nhiều thế hệ sĩ tử

Nói tóm lại, để có thể đạt được kết quả cao trong kì thi THPT Quốc gia 2018 hay bất kì một kì thi nào khác, và dù là môn Hóa hay một môn học nào, các em cũng cần có kỹ năng đọc đề. Đây là kỹ năng quan trọng giúp em tiết kiệm thời gian làm bài, nhanh chóng tìm ra đáp án chính xác.

Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: