Các lưu ý để học tốt môn Vật lý trong suốt 3 năm cấp 3

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Mon,
31/05/2021

Vật lý là một trong những môn học được nhận định là khó học ở bậc trung học phổ thông. Vì thế, các em cần có những chuẩn bị nhất định trước khi vào học để có thể học tốt được môn lý trong suốt 3 năm cấp 3.

Bài viết dưới đây là chia sẻ của thầy Nguyễn Văn Tuyên – một trong những giáo viên hỗ trợ chuyên môn tại SPBook.

Theo thầy Tuyên: “Vật lý là môn học nghiên cứu về những hiện tượng xảy ra trong đời sống, vì thế, về mặt bản chất chỉ cần hiểu rõ các hiện tượng là có thể hiểu và tìm được hướng giải quyết cho các bài tập vật lý. Tuy nhiên, vẫn cần có kĩ năng để có thể vận dụng các công thức được học, khả năng tính toán thì mới có thể  giải quyết triệt để các bài tập”

Vì thế, để có thể học tốt môn Vật lý trong suốt cả 3 năm học cấp 3, các em cần lưu ý các vấn đề sau:

Hiểu rõ bản chất vật lý của các hiện tượng trong đời sống

Các hiện tượng vật lý chỉ tuân theo các quy luật và nguyên tắc nhất định, vì thế em cần chăm chỉ nghe giảng về các hiện tượng từ các bài học trên lớp, kết hợp với việc lên mạng tự tìm hiểu thêm các ví dụ mô phỏng… là em có thể hình dung ra được quy luật của hiện tượng và ghi nhớ sâu về từng hiện tượng đó.

VD: Xem chuỗi video minh họa về cơ chế hoạt động của con lắc lò xo, ứng dụng của nó….

Sau quá trình tìm hiểu và hiểu, biết rõ ứng dụng thực tế của từng chuyên để cũng sẽ giúp các em có niềm yêu thích với môn học, tạo ra động lực học tập rất lớn. Em cũng đã có thể nắm chắc điểm của các phần lý thuyết vật lý.

 

Ghi nhớ công thức tính toán

Việc ghi nhớ công thức tính toán rất quan trọng, không chỉ với môn Vật lý mà môn học nào cũng vậy. Vì công thức chiếm tới 50% kết quả của các bài tập tính toán, nếu không nhớ công thức, thì cho dù biết hướng làm em cũng không thể lắp các con số vào để tìm ra được đáp án cho các bài tập.

Mách nhỏ các em cách ghi nhớ công thức mà rất nhiều bạn đã áp dụng thành công: khi làm quen với một công thức mới, em không cần cố gắng nhớ công thức ngay từ đầu, mà làm các bài tập có vận dụng công thức đó, làm khoảng 10 bài vừa làm vừa xem công thức là em có thể ghi nhớ được công thức.

Ngoài ra, với các trường hợp, trong sách giáo khoa rút gọn công thức từ công thức gốc, các em không nên ghi nhớ đồng thời cả công thức gốc và công thức rút gọn, em chỉ nên ghi nhớ 1 công thức gốc. Điều đó sẽ tránh được tình trạng em bị rối, bị nhiễu và khó nhớ. Em chỉ nên ghi nhớ loại công thức gốc rồi tùy trường hợp mà đơn giản công thức.

Việc ghi nhớ các công thức Vật lý ở cả 3 lớp 10, 11, 12 rất quan trọng nếu em muốn làm tốt các bài tập tính toán

>>> Xem thêm các sách ôn thi Đại học môn Vật lý có lý thuyết được viết dưới dạng sơ đồ tư duy dễ học, dễ nhớ, nhớ dâu, nhớ lâu.

Chú ý khi vẽ hình minh họa hiện tượng

Vẽ hình minh họa cho hiện tượng, 1 bài tập vật lý tuy không phải là dạng bài toán điển hình nhưng các em cũng cần lưu ý để không bị mất điểm phần này.

Kinh nghiệm cho thấy là các em nên vẽ hình minh họa trước khi bắt đầu tính toán, vì như thế em sẽ hiểu rõ về bài tập, không bị rối và không bị nhầm lẫn.

Ngoài ra trong Vật lý, các em cũng cần lưu ý đến cách đổi đại lượng phù hợp với yêu cầu của từng bài

Nếu chỉ bám vào lý thuyết và bài tập trong sách giáo khoa thì chỉ đủ cho các em học và xét tốt nghiệp chứ không đủ để thi và xét tuyển Đại học, cao đẳng.

Vì thế, ngoài những lưu ý bên trên, các em cũng cần tìm thêm các sách tham khảo, nguồn tài liệu tham khảo vật lý chất lượng để học và ôn thi Vật lý.

>>> Xem ngay nội dung chi tiết sách Bí quyết 6.0 chinh phục môn Vật lý được các giảng viên trường ĐH sư phạm Hà Nội khuyên chọn.

Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: