Các thì trong tiếng Anh và cách ghi nhớ dễ dàng

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Mon,
31/05/2021

Các thì tiếng Anh là một phần quan trọng và không thể thiếu trong ngữ pháp tiếng Anh nói riêng và khi học ngôn ngữ này nói chung. Chúng ta ai cũng biết đến 12 thì cơ bản trong tiếng Anh, nhưng học thế nào để có thể ghi nhớ và áp dụng thành thạo thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, SPBook sẽ chia sẻ với các em các mẹo để ghi nhớ các thì trong tiếng Anh hiệu quả nhất. Bài viết được khai thác dựa trên một cuốn sách viết chuyên sâu về ngữ pháp tiếng Anh của cô Vũ Mai Phương.

Gọi đúng tên các thì trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh có 12 thì cơ bản. Các thì này sẽ được đưa vào chương trình học phổ thông ngay từ bậc tiểu học và được học xuyên suốt cho đến khi tốt nghiệp phổ thông, và thậm chí là khi vào đại học.

Dưới đây là tên gọi chính xác của 12 thì này, chúng mình cùng đọc và ghi nhớ nhé:

 • Thì hiện tại đơn
 • Thì hiện tại tiếp diễn
 • Thì hiện tại hoàn thành
 • Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn
 • Thì tương lai đơn
 • Thì tương lai tiếp diễn
 • Thì tương lai hoàn thành
 • Thì tương lai hoàn thành tiếp diễn
 • Thì quá khứ đơn
 • Thì quá khứ tiếp diễn
 • Thì quá khứ hoàn thành
 • Thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn

** Mẹo nhỏ giúp em ghi nhớ:

Em nhớ có 3 mốc thời gian chính là: quá khứ, hiện tại, tương lai. Tương ứng với 3 mốc thời gian đó là 4 thể: đơn, tiếp diễn, hoàn thành và hoàn thành tiếp diễn. Và chúng mình chỉ cần ghép từng mốc thời gian với từng thể tương ứng là sẽ nhớ được chính xác 12 thì cơ bản trong tiếng Anh rồi.

Làm thế nào để nhớ được động từ trong từng thì tương ứng

Mỗi thì sẽ có cấu trúc và cách sử dụng khác nhau. Để ghi nhớ các thì, em cần nắm được quy tắc xây dựng cấu trúc của mỗi thì, có như vậy việc học các thì tiếng Anh mới không bị nhầm.

Với thì hiện tại đơn: Động từ, trợ động từ chia theo cột thứ nhất trong bảng động từ bất quy tắc (tức là dạng nguyên bản của động từ)

Với các thì ở dạng quá khứ: động từ, trợ động từ chia theo cột thứ 2 – trong bảng động từ bất quy tắc

Với thì tương lai: Luôn luôn có chữ will trong cấu trúc

Với các thì tiếp diễn, luôn luôn có 2 dạng “ to be” và V – ing

Các thì hoàn thành có cấu trúc: have/has/had và V3_ed (V3 – là lấy động từ chia ở cột thứ 3 trong bảng động từ bất quy tắc)

Sách Ngữ pháp và giải thích ngữ pháp tiếng Anh cơ bản và nâng cao 20/80 là cuốn sách trình bày chi tiết và đầy đủ nhất về các thì trong tiếng Anh

 

Áp dụng câu thần chú “thực hành, thực hành và thực hành”

Dù là em học tiếng Anh hay học bất kì một môn học, một lĩnh vực nào, nếu chỉ dừng lại ở việc học lý thuyết và không có thực hành, rèn luyện nhiều, thì chắc chắn em sẽ không ghi nhớ được lâu và càng không thể áp dụng thuần thục trong các bài tập và các bài thi chính thức.

Bởi thế, nên khi học các thì trong tiếng Anh, một cách hiệu quả nhất giúp em ghi nhớ nhanh và nhớ sâu các thì vẫn là thực hành và rèn luyện hàng ngày.

Sau mỗi một cấu trúc về thì, đọc và hiểu nghĩa của nó, em cần tìm đến hệ thống các bài tập rèn luyện để thực hành, phân tích và áp dụng những gì đã học được vào để làm bài tập.

Quá trình làm bài tập tự luyện đó sẽ giúp em biết mình đã tốt ở đâu, chưa tốt ở đâu, biết phân tích tại sao đúng, tại sao sai, hiểu bản chất và ghi nhớ rất lâu.

Nếu em vẫn còn khó khăn trong việc tự mình mày mò tìm các tài liệu về thì chuẩn, các dạng bài trắc nghiệm kèm theo, em có thể tham khảo trong sách Ngữ pháp và giải thích Ngữ pháp tiếng Anh cơ bản và nâng cao 20/80 do cô Mai Phương biên soạn. Đây là cuốn sách hệ thống đầy đủ, có dịch nghĩa chi tiết các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh thông dụng, trong đó có các cấu trúc về thì trong tiếng Anh.

Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: