Tuyển sinh 2018: Cách nhau 0,001 điểm cũng có thể trượt đại học

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Sun,
30/05/2021

Liên quan đến kì thi THPT QG 2018, mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo về việc điểm bài thi chỉ làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Ví dụ thí sinh được 4,99 sẽ không được cộng tròn thành 5 mà sẽ giữ nguyên. 

Cách nhau 0,001 điểm cũng có thể trượt đại học

Nói thêm về điểm mới này, đại diện Cục Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo giải thích ví dụ thí sinh được 4,99 điểm thì không được cộng tròn thành 5 mà sẽ giữ nguyên.

Trong trường hợp đạt từ 4,991 đến 4,994 sẽ được làm tròn thành 4,99 điểm. Chỉ từ 4,995 đến 4,999 mới được cộng tròn thành 5 điểm.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết:"Quy định này sẽ phản ánh sát hơn kết quả bài thi của thi sinh và đảm bảo công bằng hơn giữa các thí sinh"

Như vậy, giữa 2 bài thi và điểm thi của 2 thí sinh, chỉ cần cách nhau đến 0,001 điểm là cũng ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển cuối cùng - người đỗ, kẻ trượt.

Ngoài ra, có một vài lưu ý quan trọng liên quan đến quy chế tuyển sinh mà các thí sinh cần lưu ý như sau:

Cách tính điểm các bài thi

Với các môn thi lẻ, điểm toàn bài sẽ được tính theo thang điểm 10, và sẽ làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Điểm của bài thi tổ hợp sẽ được tính là điểm trung bình của các môn thi thành phần, quy về thang điểm 10, và cũng được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Ngoài ra, với thí sinh chọn thi cả 2 bài thi tổ hợp, máy tính sẽ tự động chọn bài thi có điểm cao hơn và không có môn thi thành phần nào bị điểm liệt để xét tốt nghiệp THPT.

Thí sinh tự do

– Thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT, ngoài việc phải đăng kí dự thi và nộp đầy đủ các giấy tờ, đúng thủ tục, đúng thời hạn, còn đảm bảo: Đã tốt nghiệp THCS.

Ảnh minh họa

Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, đối tượng này phải đăng kí và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng kí dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0; đảm bảo khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm đủ điều kiện về học lực theo quy định.

Tại khoản 3, điều 13, thí sinh tự do ngoài các hồ sơ theo quy định trước đó, phải có thêm giấy xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng kí dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực tại khoản 2, điều 12 của quy chế này.

Phải có bản sao hợp lệ Bằng tốt nghiệp THCS; Có giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.

Đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp, nếu không có học bạ THPT hoặc GDTX thì phải có xác nhận của cơ sở giáo dục và đào tạo nơi thí sinh theo học nghề về việc đã hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT. Đối tượng này chỉ cần nộp bản sao bằng trung cấp, không cần bằng THCS.

Xử lý vi phạm quy chế thi

Riêng phần xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi, dự thảo bỏ quy định tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo.

Ảnh minh họa 

Thay vào đó, dự thảo sửa đổi khoản 6 điều 49 thành: “Hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; Để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; Có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; Sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp”.

Bộ GD - ĐT sẽ xin ý kiến góp ý của dư luận về dự thảo này đến hết ngày 20-2-2018.

(Theo Tuổi trẻ)

Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: