Phân tích cấu trúc đề minh họa môn Văn 2018

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Sun,
30/05/2021

Đề minh họa môn Ngữ văn 2018 mà Bộ GD - ĐT vừa công bố được nhận định là, tuy phạm vi kiến thức mở rộng hơn, bao gồm cả lớp 11 nhưng cấu trúc đề vẫn như năm trước. Đề gồm 2 phần là đọc hiểu và làm văn. Phần đọc hiểu chiếm 30% - phần làm văn chiếm 70% tổng số điểm bài thi.

 

Đề minh họa thi THPT QG 2018 môn Ngữ văn

Phân tích phần đọc hiểu của đề minh họa môn Ngữ văn 2018

Ở phần đọc hiểu, đề bài sẽ dẫn một ngữ liệu thuộc lĩnh vực xã hội và có 4 câu hỏi đi kèm theo từng mức độ, từ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Ngữ liệu với các câu hỏi trong đề vừa sức với học sinh.

Đối với câu hỏi số 1 của phần này, học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức về các phương thức biểu đạt là có thể đưa ra câu trả lời chính xác. Với câu hỏi số 2, số 3, học sinh cần đọc kỹ lại thông tin trong bài ngữ liệu để tìm câu trả lời.

Riêng câu hỏi 4, các em có thể đưa ra những suy nghĩ riêng của mình nhưng cần phù hợp với những chuẩn mực đạo đức, pháp luật.

Phân tích phần làm văn của đề minh họa môn Ngữ văn 2018

Phần làm văn bao gồm có 2 câu hỏi.

Một là câu hỏi yêu cầu tạo lập văn bản nghị luận xã hội được rút ra từ ngữ liệu của phần đọc hiểu, với dung lượng 200 chữ (không quá một mặt giấy A4), chiếm 20% tổng điểm phần làm văn. Vấn đề nghị luận thường gần gũi và thiết thực với học sinh, yêu cầu học sinh có những hiểu biết sâu rộng về vấn đề nghị luận, cần biết kết hợp các thao tác lập luận để tạo lập văn bản.

Câu hỏi còn lại của phần làm văn là câu hỏi yêu cầu tạo lập văn bản nghị luận văn học, chiếm 50% trên tổng số điểm bài thi. Tuy nhiên, so với các đề năm trước, đề nghị luận văn học năm nay đã có thêm kiến thức lớp 11. Kiến thức lớp 11 chiếm 25 - 30% trong câu nghị luận văn.

Cần phải nhận định rằng, đề thi minh họa năm nay khó hơn năm trước. Nội dung của đề hay, có đầy đủ tính văn chương và tính xã hội, mang lại cảm xúc cho học sinh. Học sinh muốn làm tốt đề này không chỉ cần nắm vững những kiến thức cơ bản, thành thạo kỹ năng tạo lập văn bản nghị luận văn học mà còn cần phải tư duy tổng hợp để bài viết chính xác và phong phú.

Với một kết cấu đề trên, quan trọng là học sinh cần phân bố thời gian hợp lý để làm bài. Thời gian luôn tỷ lệ thuận với dung lượng viết và điểm số từng câu. Cụ thể, với 120 phút của môn Ngữ văn, phần đọc hiểu, thí sinh cần dành 20 - 25 phút để làm bài. Câu 1 phần làm văn cần dùng 25 phút. 70 phút còn lại nên dành trọng cho câu nghị luận văn học.

Với một đề thi minh họa chất lượng như vậy, hi vọng sẽ không làm các em học sinh hoang mang. Mong rằng các em sẽ ôn luyện tốt để chuẩn bị cho kì thi sắp tới.

Lời khuyên để vượt qua kì thi THPT QG 2018: Ngoài việc học ở trường, học thêm cùng các thầy cô, các em cũng cần chú trọng đến việc học ở nhà. Học theo định hướng của thầy cô, kết hợp việc tìm đọc thêm các tài liệu sách tham khảo mới nhất – khoanh vùng sát kiến thức theo Đề minh họa của Bộ để có thể học đúng – luyện đề chuẩn _ không học lan man – và đạt được kết quả thi như ý muốn.

Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: