Đề xuất không miễn học phí cho sinh viên sư phạm

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Sun,
30/05/2021

Ngày 13/12/2017 vừa qua, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã có một đề xuất “ không miễn học phí cho sinh viên sư phạm” tại Hội thảo khoa học Tác động của chính sách miễn học phí đối với chất lượng tuyển sinh và đào tạo giáo viên do Bộ GD-ĐT tổ chức.

Điều này có thể sẽ khiến cho các bạn học sinh đang có mong muốn thi sư phạm nói chung và các bạn sinh viên đang theo học tại trường nói riêng hoang mang.  Vậy hãy cùng SPBook xem thực hư về thông tin này nhé.

Đồng quan điểm với PGS. TS Đỗ Văn Dũng - đại diện các trường ĐH sư phạm cho rằng không nên miễn học phí cho sinh viên theo học ngành sư phạm vì chính sách nhân văn này sau 20 năm thực hiện không còn phù hợp điều kiện thực tế.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng thẳng thắn phải bỏ ngay chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên sư phạm, ngoài ra chỉ xét cấp học bổng cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để bù lại phần học phí đã đóng. Ông Dũng dẫn chứng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có một ngành sư phạm truyền thống (sư phạm tiếng Anh) và 12 ngành sư phạm về kỹ thuật. 10 năm qua  sinh viên theo học 13 ngành (sư phạm) này được miễn học phí hoàn toàn.

=>>Theo ông Dũng đây là điều bất công với 3 lý do sau:

  • Thứ nhất, chúng tôi nhận mỗi năm khoảng từ 5-8 tỷ đồng cấp bù sư phạm nhưng cũng trong 10 năm qua chúng tôi phải bù lỗ cho số sinh viên này khoảng 30 tỷ đồng. Cấp bù sư phạm ít thì các trường sư phạm gặp khó khăn trong việc không thu hút được nguồn lực để đào tạo cho “ra ngô, ra khoai”.
  • Thứ 2, lấy tiền của sinh viên đóng học phí để “nuôi” sinh viên sư phạm cũng là điều quá bất hợp lý.
  • Thứ 3, tôi thấy rằng với thu nhập bình quân của người dân được nhích lên thì đối với các gia đình nông thôn, học phí không phải vấn đề họ lo nữa mà vấn đề là làm sao có việc làm.

PGS.TS Dũng thông tin thêm, Trường ĐH Sư phạm Kĩ thuật TP.HCM đang đề xuất Bộ GD-ĐT và Quốc hội thu học phí tất cả sinh viên kể cả học ngành sư phạm. Sau đó sinh viên nào ra trường làm việc trong ngành sư phạm thì sẽ chuyển tiền học phí về trường hoặc sở GD-ĐT mà các em đó làm việc. "Ngoài số tiền này, sở sẽ hỗ trợ thêm 3-4 triệu đồng/ tháng, cộng thêm lương sẽ giúp các em theo nghề sư phạm ổn định cuộc sống những năm đầu vào nghề và cống hiến tốt hơn”, ông Dũng chia sẻ.

  • Còn Ths Huỳnh Cát Dung, Trường ĐH Sư Phạm Thể dục thể thao TPHCM cho rằng chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên sư phạm đã từng là một giải pháp tối ưu vào 20 năm trước để thu hút sinh viên vào học cũng như giải quyết bài toán thiếu giáo viên.Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay nói riêng, xã hội nói chung thì chính sách không thu học phí đối với sinh viên cần phải thay đổi. Chính sách miễn giảm học phí làm giảm động cơ học tập của sinh viên sư phạm, ảnh hưởng tiêu cực, nên điều chỉnh đến chính sách miễn học phí này cho phù hợp.
  • PGS.TS Lê Văn Tiến, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TP.HCM cũng đồng ý với việc bỏ chính sách miễn giảm học phí đối với sinh viên sư phạm nhưng phải đi kèm lộ trình và điều kiện đi theo.

“Bây giờ chúng ta đang theo định hướng các trường ĐH, CĐ phải tự chủ. Nếu không không thể phát triển. Vấn đề này bao hàm cả tự chủ tài chính. Nếu vẫn duy trì chính sách miễn học phí, các trường vẫn chờ ngân sách cấp bù sư phạm thì vẫn luẩn quẩn trong cơ chế xin – cho”, ông Tiến nói.

  • PGS.TS Nguyễn Thám, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế thì cho rằng cần phải có lộ trình cho việc bỏ cấp bù cho sinh viên sư phạm. Theo ông Thám, thống kê số liệu qua các năm từ 2011 đến 2017 thì thấy rằng ngân sách cấp bù sư phạm qua các năm này tăng đều.

Chẳng hạn hiện nay là 483 tỷ đồng với khoảng trên 50.000 chỉ tiêu vào sư phạm. Chúng tôi cũng tính rằng hiện nay với khoảng 50-60% sinh viên tốt nghiệp không có việc làm thì con số lãng phí cho ngân sách cũng khá lớn. Tuy nhiên nếu ngay từ bây giờ bỏ chính sách cấp bù cho sinh viên sư phạm thì các trường sư phạm hết sức khó khăn và khả năng chỉ tuyển được 40-50% chỉ tiêu.

Ông Thám đề xuất, nếu quy hoạch lại mạng lưới các trường, khống chế được chỉ tiêu và dần dần cân bằng giữa cung và cầu thì lúc đó tiến đến bỏ cấp bù cho sinh viên sư phạm. Lúc đó mới hướng đến việc các trường sư phạm được tự chủ toàn diện trong hoạt động đào tạo của mình.

( Theo thongtintuyensinh)

 

Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: