Đăng kí và điều chỉnh nguyện vọng thế nào để tỉ lệ đỗ Đại học là 100%?

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Sat,
29/05/2021

Năm 2017: Sau khi có kết quả thi, 50% thí sinh đã đăng ký điều chỉnh nguyện vọng. Năm 2018: Đăng ký Nguyện vọng xét tuyển Đại học như thế nào là hợp lý? Khi nào được điều chỉnh Nguyện vọng? Điều chỉnh nào hợp lệ? Điều chỉnh nào không hợp lệ? Và điều chỉnh như thế nào để chắc đỗ 100%?

 

Trong bài viết này, SPBook sẽ giải đáp cho các em tất tần tật các câu hỏi về đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng thi đại học, sao cho đảm bảo tỉ lệ đỗ 100%. (Các thông tin mà SPBook cung cấp trong bài viết được trích dẫn và tham khảo từ chia sẻ của Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học)

 

4 vấn đề mà sĩ tử 2000 bắt buộc phải nắm được về đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng.

- Vấn đề số 1: Đăng ký bao nhiêu nguyện vọng là đủ? Tối đa - tối thiểu là bao nhiêu nguyện vọng?

- Vấn đề số 2: Nguyên tắc xét tuyển nguyện vọng như thế nào?

- Vấn đề số 3: Khi nào được điều chỉnh nguyện vọng, điều chỉnh bằng cách nào? Điều chỉnh nào hợp lệ? Điều chỉnh nào không hợp lệ?

- Vấn đề số 4: Điều chỉnh như thế nào để tăng khả năng đỗ ĐH lên 100%

 

 

 

 

Vấn đề 1: Đăng kí bao nhiêu nguyện vọng là đủ?

Bộ giáo dục không giới hạn số lượng đăng ký nguyện vọng của các em học  sinh.Số lượng nguyện vọng tùy thuộc vào sở thích, năng lực, suy đoán điểm đỗ trượt của các em. Tuy nhiên, các em cần lưu ý:

 

+ Nếu em đăng kí quá nhiều NV chúng ta sẽ mất thêm nhiều chi phí trong làm hố sơ xét tuyển, cũng như gây ra thêm những khó khăn trong việc kiểm soát và xét tuyển NV sau này.

+ Hơn nữa, việc đặt ra quá nhiều nguyện vọng có thể sẽ làm phân tán quyết tâm vượt qua nguyện vọng cao nhất

+ Tuy nhiên nếu em đăng kí quá ít, thì rất có thể em sẽ tự làm mất cơ hội thi đỗ vào ĐH của mình.

 

 

 Lời khuyên của SPBook và các chuyên gia giáo dục là: Các em nên chia nguyện vọng thành 3 nhóm để đăng ký xét tuyển.

 

  • Nhóm 1: Các ngành, các trường có điểm chuẩn năm 2017 và những năm trước đó cao hơn năng lực hiện tại của bản thân một chút.

 

  • Nhóm 2: Các ngành, các trường có điểm chuẩn năm 2017 và những năm trước đó ngang với năng lực hiện tại của bản thân.

 

  • Nhóm 3: Các ngành, các trường có điểm chuẩn năm 2017 và những năm trước đó thấp hơn năng lực hiện tại của bản thân
 Con số vàng được khuyến khích là: Ở mỗi một nhóm này, thí sinh nên lựa chọn khoảng 2-3 nguyện vọng là vừa phải, không quá nhiều, cũng không quá ít. Và tổng cộng là đăng kí từ 6 - 9 nguyện vọng.  Lưu ý tránh tuyệt đối nộp duy nhất 1 nguyện vọng, vì rất khó để nói trước điều gì, và năm nay BGD chỉ cho phép điều chỉnh nguyện vọng 1 lần khi xét tuyển. Việc gia tăng tỷ lệ đỗ của các em phụ thuộc lớn ở việc đăng ký nguyện vọng

 

 

Vấn đề 2: Nguyên tắc xét tuyển các Nguyện vọng như thế nào

Nguyên tắc xét tuyển ĐH 2018 dựa trên 2 quy tắc như sau:

 Quy tắc 1: Ưu tiên thứ tự xét nguyện vọng giảm dần từ NV1 - đến NV cuối trong danh mục đăng ký nguyên vọng đối với từng đợt xét tuyển của 1 thí sinh

 

Ví dụ: Trong xét tuyển đợt 1: Nếu em đã đỗ ở NV 1 - hệ thống sẽ dừng lại và không xét các NV 2,3,4.hoặc em đỗ nguyện vọng 2, hệ thống dừng tuyển các nguyện vọng sau.

Trong trường hợp, em đã đỗ NV 1, nhưng em không muốn học, em có thể hủy kết quả bằng cách không gửi lại giấy xác nhận cho trường đã trúng tuyển, và đợi xét tuyển các NV 2, NV3 trong các đợt xét tuyển bổ sung - nếu các NV đó còn chỉ tiêu tuyến sinh

 

 Quy tắc 2: Xét tuyển bình đẳng giữa các thí sinh và các nguyện vọng, lấy điểm chuẩn để quyết định đỗ hay trượt

 

VÍ DỤ: THÍ SINH A VÀ B CÙNG THI VÀO TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC GIA

  Nguyện vọng 1 Nguyện vọng 2
Thí sinh A – 26 điểm Khoa học máy tính Điện – Điện tử
Thí sinh B – 26 điểm Điện – điện tử Khoa học máy tính

 

= >>> KẾT QUẢ

  Trường hợp 1 Nguyện vọng 2

Điểm chuẩn Khoa học máy tính: 26 điểm

Điểm chuẩn Điện – Điện tử: 27 điểm

Điểm chuẩn Khoa học máy tính: 26 điểm

Điểm chuẩn Điện – Điện tử: 25 điểm

Thí sinh A – 26 điểm Đỗ - Khoa học máy tính Đỗ - Khoa học máy tính
Thí sinh B – 26 điểm Đỗ - Khoa học máy tính Đỗ - Điện – Điện tử

 

 

 Từ 2 quy tắc trên, chúng ta thấy rằng, Trong đợt xét tuyển NV đầu tiên, hệ thống sẽ ưu tiên xét NV1 cho thí sinh trước tiên. Nếu đỗ, hệ thống sẽ dừng lại không xét các NV tiếp theo. Nếu trượt, hệ thống sẽ xét tiếp đến các NV tiếp theo, đến khi nào các em đỗ thì thôi. Do đó, các em cần hết sức lưu ý ghi thứ tự nguyện vọng, hãy đặt trường ưng ý nhất ở vị trí số 1 nhé.

 

Vấn đề 3: Khi nào được điều chỉnh Nguyện vọng và điều chỉnh bằng cách nào

Để tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cơ hội đỗ hơn, Bộ GD&ĐT đã đưa ra quy định thí sinh có quyền thay đổi nguyện vọng của mình 1 lần ngay sau khi biết kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đây là cơ hội để các em điều chỉnh Nguyện vọng phù hợp với điểm thi và tăng cơ hội đỗ cho mình. Có 2 cách để các em điều chỉnh NV với thời gian và quy định như sau:

 

 

 Cách 1: Điều chỉnh trực tiếp tại địa điểm nộp phiếu ĐKDT thời gian từ 19/7 - đến hết 17h ngày 28/7

Với cách này các em có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm Nguyện vọng - và thay đổi thứ tự nguyện vọng.

 Cách 2: Điều chỉnh online qua phần mềm quản lý thi từ ngày 19/7 - đến hết 17h ngày 26/7

Với cách này, các em chỉ có thể điều chỉnh thứ tự các Nguyện vọng mà không được tăng hay giảm Nguyện vọng

 

 

 

 

Vấn đề 4: Điều chỉnh như thế nào để tăng khả năng đỗ ĐH lên 100%

Như chúng ta đã biết, năm nay các em sẽ được điều chỉnh NV 1 lần ngay sau khi biết điểm thi, vì thế để chắc chắn khả năng đỗ ĐH, các em cần lưu ý các vấn đề sau:

 

- Cân nhắc thật kĩ trước khi đổi: tránh tình trạng đổi rồi nhưng hối hận muốn đổi lại như ban đầu - sẽ không có cơ hội lần thứ 2 để đổi.

- Năm 2017 có rất nhiều trường hợp không trực tiếp đổi, mà nhờ thầy cô, bạn bè hoặc anh chị nên dẫn đến những sai sót trong điều chỉnh. vì thế, các em cần tự mình điều chỉnh - trước khi điều chỉnh cần có sự tham khảo hỏi ý kiến thầy cô, bố mẹ, cũng như phải tìm hiểu thật kĩ điểm chuẩn các năm trước, điểm chuẩn dự kiến, mặt bằng điểm thi năm 2018

 

Vừa rồi là 4 vấn đề quan trọng về xét tuyển nguyện vọng vào ĐH 2018, hy vọng sẽ giúp ích được các em trong việc nâng cao tỉ lệ đỗ ĐH của mình. Tuy nhiên, bên cạnh việc nghiên cứu điều chỉnh NV, thời gian này các em cần chú trọng đến việc ôn tập toàn diện - luyện đề thuần thục để trang bị kiến thức thật tốt cho mình trước khi vào phòng thi.  Nếu em vẫn còn đang băn khoăn về việc học và ôn trong giai đoạn này, hãy để bộ sách Ôn luyện thi trắc nghiệm THPT năm 2018 của SPBook giúp em nhé. Bộ sách được biên soạn dành riêng cho các bạn ôn thi ĐH 2018 - cực chuẩn và cực sát với cấu trúc đề minh họa 2018 của Bộ - giúp các em ôn có định hướng và cứu điểm thi thần tốc trong 60 ngày nước rút.

 

 

 

 

 

Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: