Hướng dẫn xây dựng kế hoạch học tập cho teen lớp 11

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Sat,
29/05/2021

 

 

Kỳ thi THPT QG 2018 sẽ bao gồm cả chương trình lớp 11 và 12. Do đó teen 2k cần xây dựng kế hoạch học tập cụ thể để vừa ôn tập kỹ kiến thức lớp 11, vừa chuẩn bị sẵn sàng cho việc học năm sau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn:

Trước tiên, teen lớp 11 cần phải lựa chọn cho mình khối thi ĐH, có thể tham khảo bài này: Teen lớp 11 cần chọn ngay khối thi ĐH. Việc lựa chọn sớm khối thi ĐH không chỉ giúp teen xác định được các môn trọng điểm để dành nhiều thời gian học hơn, mà còn một phần định hướng ngành, nghề mà teen sẽ theo học sau này.

Sau đó, teen cần xác định được mục tiêu của bản thân, có thể tham khảo bài Cách xác định mục tiêu điểm số ôn thi THPT QG. Mục tiêu này cần phù hợp với năng lực bản thân và có tính khả thi. Chẳng hạn năm lớp 10, teen chỉ đạt học lực trung bình thì không nên đặt mục tiêu HSG lớp 11, hoặc điểm thi ĐH cao để vào trường top mà chỉ nên đặt mục tiêu học sinh khá, điểm phảy các môn thi ĐH khoảng 7 phảy. Sau đó nếu mục tiêu này khả thi thì mới nên nâng dần mục tiêu vào năm lớp 12. Tuy nhiên cũng không được đặt mục tiêu quá thấp vì như thế sẽ không có động lực phấn đấu.

Theo thầy Nguyễn Bá Tuấn (giáo viên môn Toán HOCMAI): “Việc xác định năng lực có vai trò quyết định đến phương pháp học và kết quả học tập. Để biết mình yếu phần nào, các em làm theo ba bước sau:

  • Bước 1: Đọc lại lí thuyết (với những phần kiến thức đã học) / Đọc trước lý thuyết với những phần em chưa học.
  • Bước 2: Kiểm tra lại lí thuyết bằng cách giải/đọc những bài tập mẫu trong SGK.
  • Bước 3: Áp dụng vào luyện giải thật nhiều bài tập trong SGK, sách bài tập.

Nếu em hoàn thành được 100% bước (1), bước (2) và khoảng 50% bài tập ở bước (3) nghĩa là em đã phần nào nắm vững kiến thức của chuyên đề đó. Phần còn lại ở bước (3) là sự chăm chỉ ôn luyện trong suốt năm học”.

 

Để xem trọn bộ bí kíp sử dụng máy tính Casio giải Toán trắc nghiệm của thầy Bá Tuấn , click tại đây.

Phần tiếp theo teen cần làm là lập kế hoạch để đạt được mục tiêu đó:

  • Liệt kê những việc cần làm để đạt được mục tiêu (chẳng hạn hiểu bài ngay trên lớp, về nhà làm hết các bài tập trong sách, học thêm khóa cơ bản 11 để biết nhiều bí kíp hay từ các thầy, cô nổi tiếng, hướng tới mục tiêu xa là thi đỗ ĐH bằng khối A….).
  • Lựa chọn những công việc ưu tiên (chẳng hạn môn Toán quan trọng hơn vì phải thi THPT QG thì nên sắp xếp nhiều thời gian học hơn môn GDCD). Cần đặt chỉ tiêu cho từng công việc (chẳng hạn vì môn Toán đầu tư nhiều thời gian hơn nên mục tiêu điểm số phải cao hơn môn dành ít thời gian).
  • Xây dựng thời gian biểu phù hợp để giải quyết những công việc trên theo từng tuần. (Thời gian biểu nên làm theo từng tuần một vì dù trong một tuần, các công việc và thời khóa biểu không thay đổi nhiều nhưng lượng kiến thức, bài học mỗi môn sẽ thay đổi, ngoài ra còn có những lịch hoặc buổi đi chơi đột xuất…nên chắc chắn kế hoạch sẽ phải thay đổi).
  • Khi học, teen nên chọn những môn dễ học để xếp vào khoảng thời gian…khó học. Ngược lại, những môn khó học (ưu tiên là những môn thi ĐH) để học vào thời gian bạn cảm thấy thoải mái nhất nhằm tiếp thu cao. Nên nghỉ giải lao mỗi 45p học để đỡ mệt mỏi và tập trung hơn.
  • Thời gian giữa kỳ và cuối kỳ là lúc teen có rất nhiều bài kiểm tra. Lúc đó teen cần xây dựng kế hoạch mới để dành nhiều thời gian hơn cho các môn kiểm tra. Cụ thể:

+ Cập nhật các môn phải kiểm tra.

+ Xác định nội dung cần học của môn đó.

+ Lập một thời gian biểu ngắn hạn , bố trí thời lượng học các môn đó phù hợp với các kiến thức cần phải học. Trong thời điểm này nên bỏ hoặc giảm bớt thời gian học một số môn kém quan trọng hơn.

Theo thầy Đỗ Ngọc Hà (giáo viên dạy Lý khóa Cơ bản 11 HOCMAI) tư vấn: “Việc học Vật lí có mức độ khó giống như xây nhà, em cần phải xây móng trước – tức là cần tập giải những bài toán rất cơ bản, mang tính áp dụng công thức định luật vật lý phổ thông được học. Sau đó, em mới xây các phần bên trên và hoàn thiện – tức em sẽ luyện cho mình những kĩ năng xử lý khi gặp những bài có nhiều hiện tượng tượng hơn, phức tạp hơn, sử dụng nhiều công thức định luật hơn.

Thời gian học tập, sinh hoạt mỗi ngày của từng bạn là khác nhau. Do đó các em cần tự lập một thời gian biểu thật phù hợp và tự giác thực hiện (đừng có viễn tưởng quá không thực hiện được đâu)! Thầy có tư vấn thế này: Nếu lực học của em tốt, thì em có thể dành thời gian học nhiều môn để ôn thi nhiều khối. Tuy nhiên, nếu lực học em chưa được tốt thì em hãy chọn khối chính cho mình và tập trung tối đa thời gian biểu cho nó thôi nhé!”

 

Teen có thể tham khảo thời gian biểu của thầy Đỗ Ngọc Hà:

  • Đặc biệt, teen 2k cần biết cách lựa chọn phương pháp học tập hiệu quả nhất để nâng cao điểm số. Mách nhỏ cho teen là nên lựa chọn học khóa Cơ bản 11. Đây là phương pháp học online đã được nhiều anh, chị đi trước áp dụng và đạt kết quả cao nhờ những ưu điểm như: được học với giáo viên nổi tiếng, không phải tốn nhiều thời gian/công sức đi lại, có thể tùy chỉnh tốc độ học và học ở bất cứ thời điểm nào….Đăng ký tại đây.
Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: