Không học lan man: bí quyết ôn thi "sống còn" trong giai đoạn nước rút

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Sun,
30/05/2021

Không học lan man, học có trọng tâm theo sát được định hướng thi của Bộ là bí quyết ôn thi "sống còn" trong giai đoạn nước rút mà các sĩ tử 2000 cần hết sức lưu ý.

 Với từng môn thi, tổ hợp thi các em cần có những chiến lược học và ôn riêng. 

Toán học - ghi điểm bằng tư duy, không phải thủ thuật

 

Bắt đầu từ kì thi THPT QG 2017, môn Toán đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào với hình thức thi trắc nghiệm. Bài thi có 50 câu, được làm trong 90 phút, tương 1,8 phút cho mỗi câu.

Theo cấu trúc đề minh họa 2018 môn Toán mới nhất thì đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó, tạo thuận lợi cho học sinh phân loại các nhóm câu hỏi và có chiến lược làm bài phù hợp với học lực và mục tiêu điểm số của mình.

Chính vì vậy, các em cần xác định rõ mục tiêu điểm số, bám sát vào định hướng thi và cấu trúc của đề minh họa mà Bộ đã công bố để học và ôn thi cho phù hợp. Tránh trường hợp học lan man, ôm nhiều kiến thức.

Ví dụ: Nếu mục tiêu của em là chinh phục trọn vẹn 20 câu đầu - là các câu thuộc nhóm câu hỏi dễ - hãy học và ôn thật chắc các dạng bài tập thuộc nhóm này. Và theo nhận định của các giáo viên luyện thi Đại học nổi tiếng tại Hà Nội, trong 20 câu đầu này, dù các em có thể giải bằng máy tính, nhưng cách làm này có thể sẽ bị chậm hơn và dễ sai sót hơn việc giải bằng tay. Vì thế, các em không nên cày các thủ thuật giải nhanh bằng máy tính, hãy nắm chắc các bước giải, thao tác nhanh, để tìm ra được kết quả chắc chắn nhất.

 

Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm phân tích cấu trúc đề minh họa môn Toán 2018 và lời khuyên khi làm đề thi chính thức như sau:

 

Từ câu 21 đến 35 thường đòi hỏi học sinh phải biết xử lý các dạng cơ bản và những câu hình ở phần này chưa mang tính biến đổi nhiều, học sinh trung bình hoàn toàn có thể "ăn điểm" phần hình mà không cần lo lắng.

Từ câu 36-50 bắt đầu phân loại, có nhiều câu hình học hơn, tốn khá nhiều thời gian của học sinh. Những em chưa nắm chắc về phần hình học thì nên lựa chọn câu quen thuộc. Câu nào thấy lạ, các em nên làm sau cùng.

Khoảng 10 phút cuối, thí sinh nên đếm lại số câu chưa làm xong và ưu tiên làm phần giải tích trước, rồi làm hình học Oxyz, và cuối cùng là giải quyết câu về hình không gian.

(Trích chia sẻ của thầy Nguyễn Tiến Đạt - giáo viên luyện thi môn Toán tại Hà Nội)

Tổ hợp Khoa học tự nhiên - áp lực thời gian là trở ngại lớn

Tổ hợp Khoa học tự nhiên bao gồm 3 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học được coi là môn thi khó với học sinh

Theo Hoàng Đình Quang - á khoa ĐH Ngoại thương Hà Nội - đề thi môn tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) được sắp xếp từ dễ đến khó với thời gian làm bài hợp lý, không có nhiều câu đánh đố học sinh.

Qua đề minh họa 2018 của Bộ GD&ĐT có thể thấy mức độ câu khó giảm xuống nhưng đồng thời sức ép khi làm bài thi cũng tăng lên. Vì vậy, đề yêu cầu học sinh phải hiểu sâu vấn đề mới làm được chính xác, nếu làm ẩu sẽ dẫn đến kết quả thấp. Các môn Hóa học, Vật lý, Sinh học trong bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên sẽ có 50 câu, làm trong 60 phút.

Với môn Vật lý, thầy Hồng Hà, giáo viên tại TP.HCM, lưu ý thí sinh thường gặp sai sót khi nhớ máy móc công thức mà không hiểu các hiện tượng vật lý đi kèm, đọc đề bài không kỹ gây hiểu lầm, thiếu kỹ năng tính toán dẫn đến việc làm bài chậm. Gần đến ngày thi, thí sinh nên luyện đề thi thay vì học thêm kiến thức mới.

Bài thi môn Sinh học sẽ có kiến thức bám sát chương trình SGK lớp 12 hiện hành, không nên xem nhẹ bất cứ phần nào.

Ngữ Văn - tránh ngộ nhận viết dài điểm sẽ cao

Kể từ kì thi THPT QG 2017 thì Ngữ văn là môn duy nhất được thi với hình thức bài thi tự luận. Để học và thi tốt môn này, các em nên chú ý một số điểm sau:

Thứ nhất,các em chỉ cần đề cập được đến từ khóa trong bảng đáp án chấm bài là có thể ghi điểm. Do đó, khi nêu được từ khóa rồi, nên đầu tư cho hệ thống ý và luận điểm để thuyết phục người đọc.

Các em cần tuyệt đối tránh ngộ nhận viết càng dàng bài càng cao, viết theo hứng và viết lan man. Vì như thế, sẽ làm mất thời gian của người chấm thi, và có thể em sẽ làm mất điểm của bài thi vì dài nhưng lại không đủ ý.

Thứ hai, các em thường có tâm lý chấp nhận môn Ngữ văn không thể đạt điểm tuyệt đối, nên ngay cả trong khi học và khi làm bài đều không nỗ lực hết mình. Tuy nhiên, điều này là một sai lầm. Vì, điều quan trọng khi làm bất kì một việc gì chúng ta đều cần có sự quyết tâm, nỗ lực hết mình. Và thực tế cho thấy, điểm 9, hay 9,5 hay 10 trong môn Văn không phải là không có.

Tiếng Anh - bám sát từ vựng và ngữ pháp trong phạm vi sách giáo khoa

Với kết cấu bài thi Tiếng Anh, thí sinh sẽ làm 50 câu trong thời lượng 60 phút. Theo cô Vũ Mai Phương - giáo viên dạy Tiếng Anh online - trong giai đoạn ôn thi này, việc luyện đề sẽ mang lại tác dụng hơn ôn tập kiến thức. Bởi sau mỗi đề thi, học sinh thấy được phần kiến thức nào mình nắm chắc, phần nào đang yếu để có kế hoạch tập trung khắc phục.

Cô Mai Phương cho rằng việc các em ôn tập chắc kiến thức cơ bản để không sai câu dễ hiệu quả hơn học thật nhiều kiến thức mới để làm các câu khó. Với những bài thi không cần điểm quá cao, học sinh nên rà soát phạm vi kiến thức cơ bản, chủ yếu là ngữ pháp và từ vựng thuộc phạm vi sách giáo khoa.

Tổ hợp Khoa học xã hội - không học thuộc lòng

Cũng giống như tổ hợp KHTN thì tổ hợp thi KHXH là một môn thi mới trong kì thi THPT QG kể từ năm 2017. Bài thi tổ hợp KHXH bao gồm 3 môn: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Mỗi môn trong bài thi tổ hợp KHXH có 40 câu và được làm trong 50 phút.

Với bài thi tổ hợp KHXH này, các em cần lưu ý như sau:

Môn Lịch Sử: đặc thù là nhiều mốc sự kiện, không gian, thời gian, do đó, các em cần hệ thống kiến lại kiến thức dưới dạng sơ đồ tư duy để có thể dễ dàng ghi nhớ kiến thức.

Môn Địa lý: Chú trọng đến kĩ năng khai thác Atlat, biểu đồ, bản đồ. Theo cấu trúc đề minh họa Địa lý 2018 mà Bộ GD đã công bố, thì cấu trúc đề thi như sau: Địa lý tự nhiên (7 câu), địa lý dân cư (3 câu), địa lý các ngành kinh tế (10 câu), địa lý vùng kinh tế (10 câu), thực hành (10 câu).

 

Với bài thi Giáo dục công dân: các em không cần quá lo lắng, vì các kiến thức cũng khá sát với cuộc sống hàng ngày, chỉ cần học hiểu là các em có thể làm tốt bài thi này.

Lời khuyên: Ngoài việc học ở trường, học thêm cùng các thầy cô, các em cũng cần chú trọng đến việc học ở nhà. Học theo định hướng của thầy cô, kết hợp việc tìm đọc thêm các tài liệu sách tham khảo mới nhất - khoanh vùng sát kiến thức theo Đề minh họa của Bộ để có thể học đúng, học trúng - không học lan man - và đạt được kết quả thi như ý muốn.

 

 

(Theo Zing.vn)

 

 

 

 

Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: