Kinh nghiệm chọn ngành chọn trường để 2k không lo thất nghiệp

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Sun,
30/05/2021

Những số liệu về tỉ lệ thất nghiệp hoặc làm trái ngành nghề trong năm vừa qua dưới đây sẽ khiến sĩ tử 2k phải giật mình: 220.000 sinh viên ra trường thất nghiệp, 80% “xe ôm Grab” là sinh viên thất nghiệp, 60% sinh viên tốt nghiệp làm trái nghề, hàng loạt ngành nghề báo động đỏ về tỷ lệ thất nghiệp. Vậy 2k phải chọn ngành chọn trường như thế nào để không rơi vào nguy cơ thất nghiệp, hoặc chọn sai ngành nghề? Hãy đọc 4 bước chọn ngành chọn trường dưới đây mà SPBook chia sẻ nha.

3 nguyên tắc các em cần phải ghi nhớ khi chọn ngành chọn trường:

 • Nguyên tắc cần nhớ số 1: Chọn nghề - chọn ngành - rồi mới chọn trường, không có chiều ngược lại đâu nhé.
 • Nguyên tắc cần nhớ số 2: Chọn nghề, chọn trường bằng sự kiên định và thực tế, không mơ mộng hão huyền.
 • Nguyên tắc cần nhớ số 3:Mọi ý kiến chọn ngành, chọn trường của cha mẹ, thầy cô, bạn bè... đều là góp ý.

4 bước chọn ngành chọn trường theo quy trình chuẩn được chia sẻ bởi các chuyên gia.

Bước 1: Chọn nghề.

Xem xét Sở thích/khả năng bản thân – xu thế đất nước và xã hội – Hoàn cảnh gia đình => để chọn nghề thông qua 3 yếu tố sau:

 • Thứ 1: Sở thích/Khả năng bản thân: Em thích làm công việc gì? Em có khả năng đặc biệt nào được thầy cô, bố mẹ khen ngợi hay không? Em muốn trở thành ai trong tương lai? Em có muốn làm nghề nghiệp của nhân vật nào đó trong bộ phim em yêu thích không?
 • Ngay lập tức, em sẽ có một vài gạch đầu dòng về một số nghề nghiệp dựa trên sở thích bản thân. Vậy nếu em chưa biết sở thích, thế mạnh của bản thân là gì, thì làm thế nào nhỉ? Lúc này, hãy tiến hành trắc nghiệm MBTI. Đây là một phương pháp chuẩn quốc tế, dùng một bài trắc nghiệm để rút ra tính cách, điểm mạnh của người làm, từ đó gợi ý một số nghề nghiệp phù hợp với tính cách và thế mạnh đó. Truy cập website: http://tracnghiemmbti.com/ và làm ngay nhé!
 • Thứ 2: Em cần cân nhắc xu thế đất nước và xã hội: Điều này ảnh hưởng đến khả năng có việc làm trong tương lai. Em có thể tham khảo ý kiến anh chị, người thân đã tốt nghiệp và đang đi làm. Có thể xuất hiện thêm 1 số nghề khác trong danh sách nghề nghiệp em chọn.
 • Thứ 3: Em cần cân nhắc đến hoàn cảnh gia đình mình: Em thích đi du học, nhưng gia đình chưa đảm bảo kinh tế? Hãy cân nhắc kỹ về điều kiện kinh tế gia đình để đảm bảo em có thể theo học ngành nghề em thích. Thông qua việc xem xét các yếu tố: Sở thích - Khả năng bản thân - Xu hướng xã hội và Hoàn cảnh gia đình, em đã có trong tay 1 hoặc 1 số nghề nghiệp có vẻ khá phù hợp với mình.

Bước 2: Phân tích nghề để chọn ngành.

 • Chọn ngành, các em cần tìm hiểu về các ngành trong nghề nghiệp mà mình đã chọn. Nghề Y gồm các ngành: y đa khoa, y học cổ truyền, điều dưỡng,v.v… Nghề Marketing gồm các ngành: PR-quảng cáo - truyền thông - quản trị thương hiệu,…
 • Công cụ hỗ trợ đắc lực ở bước này chính là google. Thông qua công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới này, các em có thể tìm đọc các bài viết giới thiệu chi tiết về các ngành trong bất cứ một nghề nghiệp nào. Hoặc cách đơn giản là thử tra cứu thông tin điểm chuẩn của các trường, trong bảng thông tin điểm chuẩn sẽ có danh sách các ngành tương ứng với nghề.
 • Khi đã biết được nghề nghiệp mình chọn có các ngành nào, các em có thể lân la đến các website tìm việc. Tại các tin tuyển dụng, sẽ mô tả cụ thể công việc cần làm đối với các ngành nghề tương ứng. Xem xét kỹ lưỡng để hình dung về công việc sau này, và để càng chắc chắn về ngành mà mình sẽ chọn nhé.

Xem ngay nội dung bộ sách Ôn luyện thi THPT QG 2018 - giúp tổng ôn luyện đề chuẩn cấu trúc - cứu điểm thần tốc trong 60 ngày nước rút

Bước 3:Phân tích trường và điểm chuẩn

 • Các em cần tiến hành các thao tác Lập danh sách các trường có đào tạo ngành nghề em đã chọn ở bước 2 - với khối thi và điểm chuẩn tương ứng năm 2017, rồi xếp theo thứ tự từ trường điểm chuẩn cao nhất đến trường có điểm chuẩn thấp nhất. Ví dụ: Ngành Y đa khoa: đứng đầu là Đại học Y Hà Nội -khối B với 29,25đ - thứ 2 là Y Thái Bình -khối B với 27,5 - và cuối cùng là Đại học Kinh doanh công nghệ - khối A-B với 20đ.

 • Đừng quên lập thêm 1 cột điểm chuẩn dự kiến năm 2018, nâng mức điểm sàn dự kiến lên ít nhất từ 0,5-1 điểm, đây chính là điểm số đích tương ứng từng trường mà em phải vượt qua trong kỳ thi sắp tới. Sử dụng Google để có thông tin chuẩn xác nhé.

Bước 4: Xem xét khả năng của bản thân để chọn ra trường mà mình sẽ thi.

 • Ở bước cuối cùng trong các bước chọn ngành chọn trường này, các em cần nắm được chính xác khả năng của bản thân. Hãy bắt tay làm đề thi tổ hợp các môn xét tuyển, có bấm giờ, bằng cách tham gia các kỳ thi thử của trường, của sở, sưu tầm đề thi thử các trường uy tín, hoặc truy cập vào: http://test.spbook.vn/#/ để làm bài thi thử nhé.

 • Thông qua kết quả làm đề thi thử dưới áp lực thời gian, các em sẽ biết chính xác lực học của bản thân ở mức bao nhiêu điểm, từ đó căn cứ điểm chuẩn dự kiến đã làm ở bước 3, để chọn trường phù hợp. Việc còn lại là đưa ra chiến lược học tập và nghiêm túc thực hiện để đạt và vượt mục tiêu điểm số nguyện vọng 1.

Sau khi chọn được trường rồi, lời khuyên của SPBook và các chuyên gia, đó là các em nên nộp trên 3 nguyện vọng, ưu tiên số 1 là trường có điểm chuẩn cao nhất ứng với khả năng của mình, xếp thứ 2, thứ 3 là các trường có điểm chuẩn giảm dần, bằng cách này sẽ tăng cơ hội vào trường tốt của ngành nghề em đã chọn.

Trên đây là 4 bước chọn nghề, chọn trường trong quy trình chuẩn mà SPBook đã chia sẻ, rất dễ để áp dụng phải không các em ?

Sau khi đã lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình rồi, thì xem thêm hạn nộp hồ sơ và các thủ tục đăng kí dự thi nha.

Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: