Những nguyên tắc cơ bản cần nhớ khi học và ôn thi Vật lý

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Mon,
31/05/2021

Các em đang vô cùng đau đầu với những công thức Vật lý dài loằng ngoằng, khó nhớ, không biết phải ghi nhớ như thế nào? Vậy có bí quyết nào giúp các em ôn luyện hiệu quả hay không ? Hãy cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây của SPBook để có cho mình những bí quyết ôn luyện môn Vật lí hiệu quả nhất nhé.

 

Về phương pháp ôn luyện

Đề thi môn vật lí gồm 40 câu trong thời gian làm bài 50 phút, tương đương với 1,25 phút / câu hỏi đòi hỏi các em phải có tư duy và tốc độ làm bài nhanh mới kịp thời gian.

Để có được tư duy và tốc độ làm bài nhanh các em phải thường xuyên ôn luyện để nắm vững kiến thức cơ bản và làm quen các dạng đề.

Phương pháp ôn luyện lí thuyết và bài tập, cụ thể như sau :

  • Đối với nội dung lí thuyết, các em phải ghi nhớ được các định nghĩa, khái niệm, hệ thống các định luật…để phân biệt và tránh nhầm lẫn kiến thức. Đặc biệt là các kiến thức dễ nhầm lẫn như kiến thức về phổ quang liên tục và phổ quang vạch phát xạ, tia hồng ngoại và tia tử ngoại…Nắm vững kiến thức lí thuyết là cơ sở để làm tốt các dạng bài tập, vì vậy các em phải loại bỏ ngay suy nghĩ thi trắc nghiệm thì không cần phải ôn lí thuyết.
  • Để làm tốt được các câu hỏi về bài tập, các em phải nắm chắc hệ thống công thức để vận dụng vào làm bài. Khi học các công thức, phải hiểu rõ các đại lượng, đơn vị để áp dụng vào bài tập cho chính xác.
  • Vì hạn chế thời gian làm bài, do đó khi đọc câu hỏi các em cần xác định được đại lượng nào đề bài đã cho, đại lượng nào cần rồi lựa chọn công thức tính nhanh ra kết quả.

>>> Xem ngay nội nội dung sách Bí quyết 6.0 chinh phục môn Vật lý - có hướng dẫn chi tiết về phương pháp và kĩ năng để giải từng chuyên để Vật lý THPT

Đồng thời trong quá trình ôn luyện, các em cần phải lưu ý một số nội dung sau :

  • Nên tập trung vào những nội dung vừa sức để ôn luyện và dễ dàng lấy điểm.
  • Ôn tập những dạng bài trọng tâm trong đề thi thường ra vào các năm, các em có thể tham khảo đề thi các năm gần đây : đề thi năm 2016, 2017 để rút ra các dạng bài cụ thể.
  • Tránh ôn thi vào nội dung kiến thức giảm tải để tiết kiệm thời gian.

Quá trình này đỏi hỏi các em phải chăm chỉ ôn luyện và làm đề thì mới đạt được kết quả như ý muốn.

>>> Xem thêm nội dung sách Phương pháp siêu tốc giải trắc nghiệm KHTN môn Vật lý được các sĩ tử 9x tin tưởng lựa chọn

Về bí quyết làm bài thi

Bước 1 : Câu dễ làm trước, câu khó làm sau, câu nào đọc đề xác định làm được thì làm làm luôn, câu nào chưa xác định được cách làm hoặc nghĩ ra cách làm nhưng mất nhiều thời gian thì bỏ lại sau.

Bước 2 : Tập trung vào những câu có khả năng làm được, tạm thời bỏ qua những câu lạ.

Bước 3 : Kiểm tra lại những câu hỏi chắc chắn làm được đã chính xác chưa.

Bước 4 : Suy nghĩ và làm tiếp những câu hỏi đã bỏ qua ở bước 1 và bước 2 nếu còn thời gian. Nếu hết thời gian thì thực hiện theo bước 5.

Bước 5: Sử dụng các thủ thuật random và tô đáp án, sau đó kiểm tra lại bài một lượt.

Trên đây là những bí quyết luyện thi môn vật lí để đạt điểm 9, 10 mà SPBook chia sẻ, hi vọng các em sẽ rút ra được những kinh nghiệm bổ ích cho mình và chinh phục được bài thi môn Vật lí thật dễ dàng nhé.

Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: