Những sai lầm cần tránh để đạt điểm cao môn Ngữ văn

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Mon,
31/05/2021

So với những môn học khác, Ngữ văn là môn học có một khối lượng kiến thức khổng lồ. Ghi nhớ được toàn bộ nguồn  kiến thức và trình bày kiến thức đó vào bài thi để đạt điểm gần như tuyệt đối là điều không dễ dàng.

 Liên quan đến vấn đề ôn luyện và thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, SPBook sẽ chia sẻ với các em những sai lầm cần tránh để đạt điểm cao môn Ngữ văn. Ngoài ra các em có thể tìm hiểu thêm các kĩ năng học và viết văn hiệu quả trong sách Bí quyết chinh phục môn Ngữ văn bằng sơ đồ tư duy

Học tủ

Theo quy định của Bộ GD & ĐT, đối với các môn khoa học xã hội bao gồm Ngữ văn sẽ được bốc thăm chủ đề ngẫu nhiên và cán bộ sẽ ra đề thi dựa trên chủ đề đã lựa chọn.

Theo đó, tất cả các nội dung được giới hạn đều có thể rơi vào. Tuy nhiên nhiều thí sinh cho rằng, nội dung đã ra năm trước sẽ không ra vào năm nay nữa. Đó là một suy nghĩ học tủ lệch lạc, chủ quan và không hề có cơ sở. Tình trạng học tủ là vô cùng nguy hiểm khi đề thi được ra theo nhiều phần, nhiều câu.

Một trong những kinh nghiệm ôn thi đại học môn Văn cho các em là tránh học tủ- vì rất dễ bị tủ đè.

Phân bổ thời gian làm bài không hợp lí

Thời gian làm bài thi của môn Ngữ văn là 120 phút, do đó các em cần phải phân bổ thời gian giữa các câu khoa học, hợp lí.

Theo bí quyết làm bài thi môn văn đại học, các em nên làm phần đọc hiểu trong 20 phút, 25 phút dành cho câu nghị luận xã hội và thời gian còn lại làm nghị luận văn học.

Phân bổ thời gian làm bài không hợp lí các em dễ sa vào một câu không quan trọng, thiếu thời gian làm bài và không đạt được kết quả như mong muốn.

Ảnh minh họa: sách bí quyết chinh phục môn Ngữ văn bằng sơ đồ tư duy

Xác định không đúng kiến thức cần huy động

Đây là một lỗi thường gặp trong đề thi nghị luận xã hội của các em, đề bài thường đưa ra yêu cầu là bàn luận về một hiện tượng trong đời sống xã hội.

Với đề bài này, yêu cầu các em phải đưa ra được những đánh giá, thái độ, bình luận của mình về vấn đề, chứ không phải lấy thật nhiều dẫn chứng để chứng minh cho vấn đề.

Trong bài nghị luận xã hội, các em chỉ nên lấy tối đa 4 dẫn chứng miễn sao chất lượng và có chọn lọc.

Lỗi thiếu ý, thiếu dẫn chứng

Một trong những kinh nghiệm thi đại học môn văn để đạt được điểm cao là các em phải trả lời được đầy đủ các ý mà đề bài đã đưa ra.

Đối với bài thi nghị luận xã hội và nghị luận văn học, ngoài việc trình bày  đủ ý như phần đọc – hiểu,  các em còn cần phải lập luận chặt chẽ, lí lẽ và dẫn chứng giàu sức thuyết phục.

Lỗi trình bày, diễn đạt, chữ viết

Các em sẽ không thể đạt được điểm cao, nếu trong bài làm của mình có mắc lỗi trình bày, lỗi diễn đạt và chữ viết.

Càng trình bày logich, khoa học, dễ nhìn;  diễn đạt vấn đề càng thuyết phục, đúng ngữ pháp, cấu trúc; chữ viết sạch sẽ điểm càng cao.

Do đó các em nên tuyệt đối tránh viết sai chính tả, thiếu dấu, thiếu nét, viết hoa tùy tiện…nếu không muốn bị trừ điểm đáng tiếc.

Trên đây là những điều các em cần phải tránh để đạt được điểm cao môn Ngữ văn trong kì thi THPT Quốc gia, hi vọng qua bài viết các em sẽ rút ra được những kinh nghiệm hay cho mình.

 

 

 

 

 

Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: