Phân tích cấu trúc đề minh họa thi THPT QG 2018 môn Hóa học

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Sun,
30/05/2021

Ngày 24 tháng 1 vừa qua Bộ giáo dục và Đào tạo đã công bố đề minh họa thi THPT QG 2018 cho 9 môn thi. Theo như phân tích cấu trúc của đề, khối lượng kiến thức chia theo lớp 11 – 12 có tỉ lệ trung bình là 20 – 80. Cấu trúc phân bổ kiến thức của môn Hóa cũng có tỉ lệ như vậy.

Dưới đây, SPBook sẽ phân tích cụ thể cấu trúc đề minh họa môn Hóa học 2018, các em cùng theo dõi để có định hướng học tập chuẩn cho mình.

Nhận định chung về đề minh họa 2018 môn Hóa học

  • Đề thi có chất lượng khá tốt, đã thể hiện đúng quan điểm mà Bộ GD&ĐT đã công bố trước đây: chủ yếu nằm trong chương trình Hóa 12 (khoảng 32 câu, chiếm 80%), có lồng ghép một phần kiến thức 11 (khoảng 8 câu, chiếm 20%) theo chương trình SGK Cơ bản hiện hành (đã giảm tải).
  • Lượng câu hỏi lý thuyết (24 câu ~ 60%) và bài tập (16 câu ~ 40%) là khá hợp lý và nhìn chung không thay đổi so với đề thi 2017.
  • Nhìn chung, đề thi có độ khó cao hơn hẳn năm 2017, trong đó 18 câu đầu khá đơn giản, nhưng 22 câu sau có độ khó ngày một tăng dần, đặc biệt 8 câu cuối đề đều là những câu phân loại cao và là những bài tính toán phức tạp.
  • Các dạng câu hỏi phân loại chủ yếu rơi vào:
  • Lý thuyết: các câu hỏi đếm (đếm mệnh đề, đếm chất, đếm số thí nghiệm).
  • Bài tập hữu cơ: hỗn hợp hữu cơ phức tạp; este phức tạp; peptit; bài toán đốt cháy; biện luận cấu tạo.
  • Bài tập vô cơ: điện phân; bài toán hỗn hợp vô cơ phức tạp tác dụng với dung dịch H+, NO3-; bài toán có AgNO3..

Bảng phân tích cấu trúc đề minh họa thi THPT QG 2018 môn Hóa

Một số gợi ý để các em ôn luyện hiệu quả trong giai đoạn nước rút.

  • Với mục tiêu 5 – 6 điểm: học chắc kiến thức trong SGK cơ bản (đã bỏ đi những nội dung giảm tải) và tập trung làm tốt các câu hỏi lý thuyết trong đề.
  • Với mục tiêu 7 – 8 điểm: cần bổ sung thêm kĩ năng giải một số dạng toán hóa cơ bản trong đề thi (ứng với ~ 32 câu đầu tiên).
  • Với mục tiêu 9 – 10 điểm: cần nắm vững các phương pháp và kĩ thuật giải toán quan trọng (quy đổi, xử lý bài toán đốt cháy, kĩ năng biện luận, đồng đẳng hóa…) cũng như vận dụng linh hoạt các kiến thức hóa học trong giải quyết tình huống.

Lời khuyên để vượt qua kì thi THPT QG 2018: Ngoài việc học ở trường, học thêm cùng các thầy cô, các em cũng cần chú trọng đến việc học ở nhà. Học theo định hướng của thầy cô, kết hợp việc tìm đọc thêm các tài liệu sách tham khảo mới nhất – khoanh vùng sát kiến thức theo Đề minh họa của Bộ để có thể học đúng – luyện đề chuẩn _ không học lan man – và đạt được kết quả thi như ý muốn.

Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: