Sinh học 11 thi THPT QG 2018: Nên học gì và không nên học gì?

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Sat,
29/05/2021

Theo cấu trúc đề minh họa mà Bộ Giáo dục đã công bố - thì đề thi Sinh học năm 2018 sẽ có khoảng 8 câu thuộc chương trình Sinh học 11. Tỉ lệ phân bố câu hỏi cụ thể như sau

Bài viết được chia sẻ từ thầy Thịnh Văn Nam - chuyên gia luyện thi Đại học môn Sinh - với rất nhiều năm hướng dẫn học sinh học và ôn thi Sinh sát với đề - là thành viên biên soạn ngân hàng đề thi trắc nghiệm THPT Qg môn Sinh

Phần 1: Sinh học cơ thể

Chương 1: Chuyển hóa vật chất và năng lượng

 

Tỉ lệ các câu hỏi sẽ có trong đề thi THPT QG thuộc phần kiến thức của Chương 1 - SGK Sinh học 11

Bài 1. Mục I và III, chỉ xem qua, không phân tích sâu. Tập trung đào sâu kiến thức mục II: Cơ chế hấp thụ nước và ion khoáng ở rễ cây. Đề thi sẽ có 1 câu thuộc phần này.  Phân biệt rõ cơ chế hấp thụ nước – và cơ chế hấp thụ ion khoáng từ đất vào tế bào lông hút.

Bài 2: Quá trình vận chuyển nước trong cây. Không học hình 2. 4

Nên tìm ra điểm giống và khác nhau giữa 2 dòng vận chuyển Dòng mạch gỗ và Dòng mạch rây (Chiều vận chuyển, thành phần các chất, động lực của dòng mạch ….)

Bài 3: Không học hình 3.2 và 3.3 trang 17, không trả lời câu 2* trang 19.

Bài 4. Tập trung học kiến thức mục I và III – nguyên tố dinh dưỡng khoáng thiết yếu. Mục II – nên chú ý đến các ngto N, P, K, Fe, Mn – chú ý vai trò của các nguyên tố. Không tìm hiểu sâu về triệu chứng.

Bài 5: Không học mục II – Liên quan đến quá trình đồng hóa Nito – Công văn từ năm 2011 – về nội dung giảm tải.

Tập trung kĩ mục I và khi học kết hợp vói bài 6 – Dinh dưỡng nito ở thực vật

Bài 6. Là bài thi trọng tâm của chương 1 – khả năng rơi vào đề là rất cao. Học I, và II

Bài 7. Thực hành – khả năng ra đề là rất thấp – không nên mất nhiều thời gian học

Bài 8. Tập trung vào mục I và mục III. Quang hợp ở thực vật . Mục II chỉ học về hình thái, bỏ phần câu lệnh ở hình 8. 2 – quan sát đặc điểm phân bố và sắp xếp các tế bào diệp lục của lá …. Chú trọng đến Hệ sắc tố quang hợp. (I. và II.3)

Bài 9: Tập trung và kênh chữ và hình 9.1- 9.2 .và  Hình 9.3, 9.4 bỏ qua. Khi học nên so sánh sự khác nhau giữa các nhóm thực vật về điều kiện sống, có tế bào bao bó  mạch hay không, hiệu suất quang hợp cao hay thấp – đề thi khả năng ra cao

Bài 10. Lưu ý phần Quang phổ, quang hợp chỉ có thể diễn ra ở phần ánh sáng xanh tím và ánh sáng đỏ.

Bài 11. Nên kế hợp với kiến thức bài 10 trong khi học mục II.

Bài 12. Hô hấp - Trọng tâm nằm ở mục I. Nên khai thác thật kĩ hình 12. 1 – Hình các thí nghiệm chứng minh hô hấp thoát ra khí C02, nhiệt độ, và có sử dụng 02 (theo sách cơ bản) -  có 1 câu

Bài 13: Không nên xem nhiều

Bài 14. Bài thực hành – nên hiểu rõ quy trình tiến hành và giải thích dc hiện tượng của quang hợp thải ra khí C02

=> Thực vật chương 1: 4 câu trong đề : theo công thức: 2 + 1 + 1 + 0 = nhận biết, thông hiểu, vận dụng (hô hấp – quang hợp)

Phần 2: Động vật

Tỉ lệ các câu hỏi sẽ có trong đề thi THPT QG thuộc phần kiến thức của Phần 2 - Động vật (Chương 1) - SGK Sinh học 11

Nội dung chương 1 (Phần 2 - Động vật) theo đánh giá của thầy Thịnh Nam chắc chắn sẽ có 1 câu trong đề. Vì thế, riêng phần này, các em phải học thật kĩ và không được bỏ phần nội dung nào. Nội dung cụ thể như sau:

Bài 15: Khi học cố gắng rút ra được chiều hướng tiến hóa của cơ quan tiêu hóa. Ưu nhược điểm từng hình thức tiêu hóa

Còn lại 3 chương: Chương II - Cảm ứng /Chương III. Sinh trưởng và phát triển/ Chương IV. Sinh sản - 3 chương này các em chỉ nên xem qua, nếu còn thời gian thì xem, mà không còn thời gian thì các em có thể bỏ qua hoàn toàn.

Hình ảnh sách tham khảo ôn thi THPT QG 2018 môn Sinh học mới nhất - có khoanh vùng kiến thức Sinh học trong bài thi rất sát cấu trúc đề minh họa và Định hướng thi của Bộ

Như vậy, theo cấu trúc đề minh họa mà Bộ Giáo dục đã công bố - thì đề thi Sinh học năm 2018 sẽ có khoảng 8 câu thuộc chương trình Sinh học 11. Tỉ lệ phân bố câu hỏi đều được trình bày rất rõ ở bên trên. Đặc biệt, phần nội dung Sinh học 11 trong sách Ôn luyện thi trắc nghiệm THPT QG năm 2018 môn Sinh học có khoanh vùng các câu hỏi rất sát với bảng phân bố tỉ lệ kiến thức như trên.
Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: