Sự thật phía sau câu chuyện thí sinh U60 thi đỗ Đại học

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Mon,
31/05/2021

Xung quanh mùa thi, mùa tuyển sinh ĐH, CĐ 2017 vừa qua, cộng động vẫn truyền nhau hình ảnh về một thí sinh U60 đi dự thi và nhập học như những cô cậu học trò tuổi teen khác. Đó không phải là trường hợp đầu tiên và duy nhất, tuy nhiên, nếu biết được câu chuyện thực sự ẩn sau thí sinh đó, chắc chắn chúng ta sẽ không khỏi bất ngờ và thán phục.

Đi học là ước mơ được nuôi dưỡng suốt 46 năm

Câu chuyện về thí sinh Vi Thi Kiên (61 tuổi) dự thi THPT QG và giờ trở thành tân sinh viên của trường ĐH Cần Thơ là một kết thúc đẹp cho ước mơ được đi học trong suốt 46 năm cuộc đời của bà.

Năm 1978, khi bà 15 tuổi và học hết lớp 9, quân Ponpot tràn xuống thị trấn Ba Chúc – Tri Tôn – An Giang, cả gia đình bà đều bị giết hại, bà là người duy nhất trong nhà còn sống vì đang đi chơi xa.

Đó cũng ngày niềm vui được cắp sách đến trường của bà kết thúc. Suốt cả thời thanh xuân dù là khi phải bươn chải 1 mình hay khi đã có gia đình riêng ước mơ về 1 ngày được đi học vẫn luôn âm ỉ cháy trong bà.

Và mãi cho đến khi gia đình đã ổn, con cái trưởng thành và thành đạt, khi bà có thể được nghỉ ngơi bà đã quyết tâm thực hiện ước mơ của riêng mình.

Ý định đi học lại của bà, ban đầu cũng khiến chính chồng của bà ngạc nhiên và không ủng hộ: “ Bà tưởng mình còn mười tám đôi mươi sao?” Nhưng sau khi bà thuyết phục, thì ông cũng đồng ý.

Hành trình đến trường của bà được bắt đầu lại từ trung tâm giáo dục thường xuyên của huyện. Dù việc học với bà ở thời điểm đó cũng chẳng dễ dàng chút nào: đường xá xa xôi cách nhà 10km, những giờ lên lớp phải đánh vật với từng dãy số, con chữ, những bài kiểm tra…..Nhưng bởi tình yêu với việc học, bà đã vượt qua tất cả và cái kết đẹp cho hành trình ấy chính là tấm thẻ Tân sinh viên của trường ĐH Cần Thơ chuyên ngành cử nhân Luật.

Hình ảnh Tân sinh viên Vi Thị Kiên - 61 tuổi trên Giảng đường

Đi học – đơn giản là để giữ và nuôi dưỡng mơ ước của đời người

Hình ảnh một người phụ nữ lớn tuổi, tóc hoa râm cắp cặp bước vào giảng đường Đại học sẽ khiến người ta nghĩ đến phụ huynh hoặc giảng viên chứ mấy ai nghĩ đó lại là một tân sinh viên ở tuổi 61. Nhưng đó lại là sự thật, và bà vẫn có nhưng cảm xúc như bao tân sinh viên khác: mừng đến phát khóc, lo lắng cho việc học hành để làm sao có thể hoàn thành được chương trình học chính quy một cách tốt nhất. Bà chia sẻ: “Học khó mà mình phải cố gắng, với lại, thấy mình lớn tuổi, thầy cô cũng quan tâm đặc biệt hơn. Chỗ nào không hiểu thì hỏi, thầy cô sẵn sàng trả lời. Mấy bạn trẻ cũng vậy, tụi nó cũng giúp đỡ. Mình giờ lớn tuổi rồi, độ nhạy của đầu óc đã sụt giảm nên luôn phải đối phó với cái sự chậm nhớ, mau quên".

Hiện tại, bà Kiên đã chuyển lên Cần Thơ sống cùng con để thuận tiện cho việc đến giảng đường. Hàng ngày, bà vừa lo việc nhà, cơm nước cho con cháu, vừa cặm cụi học, ôn thi và lên giảng đường.

Câu chuyện về bà Kiên khiến chúng ta hiểu ra rằng: với nhiều người việc học không phải là nghĩa vụ, là trách nhiệm, là sự miễn cưỡng từ gia đình và thầy cô – mà là tình yêu, là ước mơ lớn nhất của 1 đời người.

Và chỉ cần có ước mơ, có sự nỗ lực thì dù khó khăn đến đâu người ta cũng có thể vượt qua và đạt được mơ ước đó của mình.

Còn em, em đã bắt đầu thực hiện mơ ước vào Đại học của mình như thế nào? Nếu em vẫn chưa khởi động và chưa biết phải bắt đầu từ đâu, hãy để SPBook giúp em bằng cách tham gia vào Hệ sinh thái Học dễ 6.0 - nơi giúp cho việc học tập trở nên dễ dàng và hiện thực hóa mọi mục tiêu thi cử.

(Nguồn Dantri.com.vn)

Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: