Thiếu 5 yếu tố này học online sẽ không hiệu quả

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Mon,
31/05/2021

Với nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội, hình thức học ôn thi online (trực tuyến) đang ngày một phổ biến. Hình thức học này không chỉ lấy được niềm tin của học sinh mà còn thuyết phục được những bậc phụ huynh khó tính quyết định đầu tư cho con em mình theo học. Tuy nhiên, ưu điểm là vậy, vượt trội là vậy, nhưng không phải ai cũng có thể học tốt. Chưa bàn đến vấn đề về chất lượng giáo viên, chất lượng bài giảng, mà ở ngay bản thân người học, nếu thiếu một trong năm yếu tố sau đây, chắc chắn sẽ không thể cho kết quả tốt.

Chuẩn bị bài mới trước khi học

Việc chuẩn bị bài mới trước khi học đúng với mọi môn, mọi hình thức học. Dù là học trực tiếp trên lớp hay học online. Điều này có nghĩa các em cần xem trước kiến thức mới, nếu bài học các em sắp học là một bài mới; còn nếu đó là một bài chữa bài tập, hay ôn tập, các em nên xem lại kiến thức lý thuyết hoặc chắc chắn mình đã làm bài tập thầy cô giao ở bài trước hoặc ít nhất là em đã đọc, đã nghĩ về nó nhưng chưa ra cách làm.

Ngoài ra, với ưu điểm là tất cả các bài giảng online đều đã được các thầy cô ghi hình từ trước chứ không phải giảng trực tiếp, nên các em có thể tua hết cả bài một lượt, để xem tổng quan về bài giảng, để biết đâu là phần trọng tâm và khi đến đó các em sẽ tập trung cao độ để tiếp thu.

Các em cần tuyệt đối tránh việc mình đã học hết cả video mà vẫn không biết mình đã nắm được những gì.

Tinh thần tự giác, quyết tâm cao

Đây là yếu tố chủ quan xuất phát từ cá nhân em quyết định việc học của em có hiệu quả không. Tại sao lại như vậy? Vì học online nghĩa là em sẽ tiếp xúc với môi trường Internet với vô vàn cám dỗ, sẵn sàng đánh lạc hướng của em, lấy mất thời gian học hành của em. Nếu em không tự giác, không quyết tâm cao, thì chắc chắn em sẽ sa đà vào Chat facebook, chơi game, lướt báo…

Em hãy xác định chắc chắn mục tiêu của mình trong một buổi học, em sẽ giành bao nhiêu thời gian cho bài học đó, và trước, trong khi học, sau khi kết thúc video em sẽ làm những gì. Không thể chỉ nghe thầy giảng ở tab này, nhưng mắt lại đang nhìn ở tab facebook xem ảnh sống ảo của một ai đó.

Hãy tự giác tập trung, tự giác ghi chép, tự giác làm bài tập các thầy cô đã giao cho dù không có ai kiểm tra em.

 Học online đòi hỏi em có tinh thần tự giác, quyết tâm cao

Thói quen ghi chép bài giảng

Việc ghi chép bài giảng sẽ giúp em ghi nhớ sâu hơn về các bài học. Có thể em là người tiếp thu nhanh, em hiểu và nhớ được ngay từng vấn đề mà thầy cô truyền thụ. Tuy nhiên, nếu em không ghi chép nghiêm chỉnh, sẽ chẳng có gì đảm bảo em sẽ ghi nhớ được mãi mãi, đến khi cần ôn lại, thay vì chỉ việc mở vở ra để xem lại những ý chính, những lưu ý cốt lõi, em sẽ phải mò lại video và ngồi nghe từ đầu đến cuối.

Mục tiêu điểm số cụ thể

Không chỉ trong học tập, mà trong bất kì lĩnh vực nào của cuộc sống em cũng cần có những mục tiêu cụ thể cho riêng mình. Và ngay bây giờ, hãy xác định mục tiêu của em cho từng môn học, em muốn vào trường nào, em cần bao nhiêu điểm, để từ đó, em sẽ có căn cứ lựa chọn những khóa học online phù hợp với mục tiêu của mình.

Nếu em chỉ cần đạt điểm 5, 6 đủ để xét tốt nghiệp, em sẽ học một lộ trình khác, nếu em cần cán mốc 9, 10 thì chắc chắn em phải học những khóa học khác các bạn 5, 6.

Sức khỏe

Có thể các em đang nghĩ, sức khỏe thì liên quan gì đến việc học online hiệu quả, vì dù có ốm, có đau chân em vẫn có thể ngồi nhà học được cơ mà. Đúng, em đau chân, em không thể đến trường, nhưng em vẫn có thể ngồi học online ở nhà. Tuy nhiên, sức khỏe ở đây bao gồm cả sự minh mẫn, tỉnh táo của đầu óc. Nếu tinh thần em không tốt, em không tỉnh táo, em sẽ không thể tập trung cho việc học, và chắc chắn em sẽ chỉ mất thời gian và thêm mệt mỏi mà việc học của em sẽ không đạt hiệu quả.

Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: