"THỦ THUẬT 3 VÒNG" CHINH PHỤC ĐIỂM 9, 10 MÔN SINH HỌC

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Tue,
01/06/2021

 

Không giống với những môn học khác, môn Sinh thường có các "thủ thuật" xử lý câu hỏi lý thuyết, hoặc công thức tính nhanh đối với bài tập để tìm ra kết quả. Để làm được điều đó, các em cần có kỹ năng phân loại đề.

Cấu trúc đề thi trắc nghiệm Sinh học

Theo thầy Thịnh Nam, giáo viên với nhiều năm kinh nghiệm luyện thi đại học môn Sinh học, thành viên của hội đồng ngân hàng đề thi quốc gia thì: "cấu trúc đề thi môn Sinh khoảng 3 năm trở lại đây nhìn chung không có nhiều thay đổi". Cụ thể: Phần nội dung di truyền học chiếm 30 câu; Tiến hóa chiếm 10 câu, Sinh thái học chiếm 10 câu.  Trong tổng số đó, tỉ lệ câu hỏi dễ, khá, khó là 10 - 20 - 20.

Ảnh minh họa: Cấu trúc đề minh họa Sinh học 2017

 

Bám sát định hướng thi THPT Quốc gia và Tuyển sinh đại học, cao đẳng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đề thi sẽ chứa nhiều câu hỏi tổng hợp kiến thức, đòi hỏi học sinh phải có khả năng tư duy, suy luận. Tỉ lệ các câu hỏi mang tính học thuộc lòng, học vẹt ngày càng ít. 

Trong đề thi đại học trắc nghiệm môn Sinh thường có khoảng 60% lý thuyết và 40% là bài tập. Như vậy, bài tập tính toán trong đề thi chiếm khoảng 20 câu. Do vậy, chỉ cần các em chú ý, biết cách phân dạng câu hỏi, các em sẽ dễ dàng chinh phục các đề thi.

3 vòng xử lý đề thi trắc nghiệm Sinh học

Sinh học với những đặc trưng riêng của mình, không chỉ đòi hỏi học sinh cần biết phương pháp học tập ôn luyện, mà cần có phương pháp làm bài thi thì mới có thể giành điểm cao trong bài thi trắc nghiệm Sinh học. Các em cần tuyệt đối tránh đọc đề vội vàng, không hiểu kỹ đề dẫn đến hiểu sai ý câu hỏi, và chọn nhầm đáp án. Đặc biệt, các em không được chủ quan với câu hỏi lý thuyết - nó chiếm tới 60% điểm của cả bài thi. Ngoài ra, lý thuyết của môn Sinh học rất quan trọng, vì nó sẽ giúp các em hiểu rõ được bản chất của vấn đề, là tiền đề để các em thực hiện các bài tập tính toán. 

>>> Xem ngay nội dung sách Làm chủ môn Sinh trong 30 ngày - cuốn sách gối đầu giường của hơn 3000 học sinh 9x

Có nhiều phương pháp, "thủ thuật" làm bài thi khác nhau, tuy nhiên các em có thể tham khảo phương pháp "3 vòng" sau đây:

Vòng 1, các em làm câu hỏi dễ trước. Khi đọc xong đề phát hiện ngay ra đáp án đúng thì phải tô ngay vào phiếu trả lời trắc nghiệm. Câu nào các em chưa làm được cần đánh dấu lại.

Vòng 2, các em chọn làm câu hỏi ở mức trung bình. Các câu này, đòi hỏi có sự suy nghĩ kỹ hơn, tuy nhiên các em cần chú ý thời gian, không nên mất nhiều thời gian cho 1 câu nào, tránh trường hợp không còn đủ thời gian để làm các câu khác.

Vòng 3, các em làm câu hỏi khó. Các câu hỏi này chiếm tỉ lệ thấp trong bài thi, nó chủ yếu để phân loại đánh giá học sinh. Đòi hỏi các em có sự phân tích, tổng hợp, tư duy mới có thể tìm ra đáp án.

Chúc các em tự tin và chinh phục được điểm 9, 10 môn Sinh học. 

Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: