Tổng hợp 3 thay đổi lớn của kì thi THPT QG 2018

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Sun,
30/05/2021

Giữ nguyên phương án thi THPT QG đến năm 2021, quy định mức điểm sàn riêng với 2 khối ngành đào tạo Y và Sư phạm, điều chỉnh lại mức điểm cộng ưu tiên ... là những thay đổi lớn trong kì thi THPT QG 2018.

 

Kì thi THPTQG 2018 sẽ bao gồm kiến thức lớp 11 và 12

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chủ trương tổ chức kì thi THPT QG 2018 sẽ bao gồm kiến thức lớp 11 và 12.

Đồng thời, Bộ cũng đã chính thức công bố, sẽ giữ nguyên phương án thi THPTQG và xét tuyển Đại học, Cao đẳng trong vòng 4 năm tới, từ năm 2018 - đến năm 2021. Cụ thể:

  • Giữ nguyên hình thức thi trắc nghiệm với tất cả các môn thi, trừ môn Ngữ văn
  • Giữ nguyên hình thức thi 2 môn tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và tổ hợp Khoa học xã hội (Sử, Địa, GDCD)
  • Bộ Giáo dục và Đào tọa sẽ tổ chức 1 kì thi chung để xét Tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Các trường ĐH, CĐ tự quyết định phương án tuyển sinh và các điều kiện xét tuyển.

Áp dụng điểm sàn riêng cho ngành Sư phạm và ngành Y

Mọi năm, điểm sàn vẫn được áp dụng chung cho tất cả các ngành nghề đào tạo, có bao gồm ngành sư phạm và ngành y.

Tuy nhiên, từ kì thi THPT QG 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định áp dụng điểm sàn riêng cho 2 khối ngành này. Vì:

Với ngành sư phạm, áp dụng điểm sàn chung, mức điểm chuẩn đầu vào thấp, không đảm bảo được chất lượng của quá trình đào tạo và kết quả đầu ra. Khiến cho chất lượng nhân sự ở ngành này không đồng đều, có nơi thừa, nơi thiếu, nơi giáo viên có trình độ tốt, nơi thì không đáp ứng được yêu cầu giảng dạy.

Trái ngược với ngành sư phạm, điểm chuẩn của các ngành Y dược luôn ở mức hàng đầu, mùa tuyển sinh năm 2017 cũng chứng kiến nhiều hiện tượng lạ khi tuyển sinh vào các ngành Y khoa đa phần là do điểm ưu tiên điều này ảnh hưởng đến sự công bằng trong công tác tuyển chọn người tài.

Vì mức điểm sàn thấp, điểm cộng ưu tiên nhiều, nên kết quả tuyển sinh không công bằng với thực trạng, học sinh thành phố điểm thi cao, nhưng vẫn trượt; học sinh ở vùng được cộng ưu tiên, điểm thi thấp - có điểm cộng cao vẫn đậu.

Hiện tại, đại diện nhiều trường Đại học khối ngành Y dược đang họp bàn để thống nhất đưa ra điểm sàn cho khối ngành này. Dự kiến các trường này sẽ thành lập một nhóm riêng để phục vụ cho công tác tuyển sinh nhóm ngành sức khỏe đặc biệt này.

Mức điểm cộng ưu tiên sẽ thay đổi

Xuất phát từ thực trạng tuyển sinh vào ngành y những năm gần đây, đặc biệt là năm 2017. Sự bất công bằng trong kết quả tuyển sinh giữa học sinh không có điểm cộng ưu tiên, và học sinh có điểm cộng ưu tiên đã làm ảnh hưởng tới chất lượng tuyển sinh của khối ngành này. Và thực tế, cũng có nhiều trường khác gặp phải bất cập tương tự.

Chính vì vậy, bắt đầu từ kì thi THPT QG 2018, Bộ Giáo dục và quyết định xem xét việc điều chỉnh mức điểm cộng ưu tiên để tạo ra sự công bằng, cũng như đảm bảo chất lượng tuyển sinh trong tất cả các ngành nghề.

Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: