Tổng hợp điểm mới trong phương án tuyển sinh ĐH 2018 của các trường Đại học

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Sun,
30/05/2021

Thời điểm này, các trường Đại học, Cao đẳng đã bắt đầu công bố phương án tuyển sinh 2018. Theo ghi nhận của SPBook, phương án tuyển sinh của các trường ĐH 2018 có một số điểm mới như: mở thêm nhiều ngành đào tạo mới, phương án tuyển sinh đa dạng, chỉ tiêu tuyển sinh có xu hướng tăng .

Xuất hiện thêm ngành mới

Mở thêm nhiều ngành đào tạo mới là một trong những điểm chung dễ thấy trong phương án tuyển sinh của các trường Đại học trong năm 2018

Những ngành đào tạo mới này bao gồm cả những ngày chưa từng được đào tạo tại Việt Nam. Đáng chú ý trong số đó là ngành "Khoa học chế biến món ăn" của trường ĐH Công nghiệp thực phẩm Hồ Chí Minh. Khối ngành này sẽ xét tuyển tổ hợp các khối A00, A01, D07, B00

Ngoài ra, cho đến thời điểm hiện tại thì trường ĐH Quốc Gia Hà nội đang được biết đến là trường có số lượng đào tạo mới các ngành nhiều nhất bao gồm: Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng, Kỹ thuật Robot, Công nghệ Hàng không Vũ trụ, Khoa học Thông tin Địa không gian, Sư phạm tiếng Đức, Quản trị Trường học...

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM dự kiến thêm 6 ngành mới trong mùa tuyển sinh 2018. Cụ thể, đó là các ngành: Thiết kế đồ họa, Kiến trúc, Quản lý xây dựng, Năng lượng tái tạo, Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống, Sư phạm công nghệ

Việc mở thêm nhiều nhóm ngành đào tạo mới cũng là một tin vui với học sinh THPT vì các em sẽ có thêm nhiều cơ hội đăng kí xét tuyển và trúng tuyển hơn. 

Phương án tuyển sinh đa dạng 

Xuất phát từ cơ chế tự chủ trong việc đề xuất phương án tuyển sinh, nên rất nhiều trường đã mạnh dạn thay đổi phương án tuyển sinh và có những quy chế xét tuyển riêng của mình.

Một vài phương án tuyển sinh riêng đáng chú ý có thể kể đến trong mùa thi 2018 là:

Tuyển thẳng học sinh 3 năm đạt học sinh Giỏi trên toàn quốc - là điểm mới nhất trong phương án tuyển sinh năm 2018 của trường ĐH Tài chính - Marketing.

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ áp dụng hình thức xét tuyển với các thí sinh sử dụng các kết quả sau:

  •  Kết quả kì thi THPT quốc gia;
  • Kết quả thi đánh giá năng lực (ĐGNL) còn hạn sử dụng do ĐHQGHN tổ chức;
  • Chứng chỉ quốc tế quốc tế Cambridge International Examinations A-Level;
  • Kết quả kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ).

Khối trường Cảnh sát vẫn giữ nguyên phương án tuyển sinh như mọi năm theo chủ trương của Ngành. Tuy nhiên, một điểm mới đáng chú ý so với mọi năm là: trường chỉ tuyển thẳng với các thí sinh tham dự kì thi chọn đội tuyển Quốc gia Olympic (mọi năm có áp dụng tuyển thẳng thí sinh đạt giải trong kì thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia)

Chỉ tiêu tuyển sinh tăng

Mặc dù đến thời điểm này, các trường chưa công bố hết phương án và chỉ tiêu tuyển sinh của mình, nhưng theo số liệu thống kê được từ chỉ tiêu của các trường top đầu thì nhìn chung, chỉ tiêu tuyển sinh đang có xu hướng tăng nhiều so với năm 2017. Điều này xuất phát từ thực tế, mùa thi năm 2018 có thêm nhiều ngành đào tạo mới được mở trong các trường Đại học.

Đáng chú ý là trường ĐH Quốc Gia Hà Nội tuyển sinh 8500 chỉ tiêu (tăng 1.155 chỉ tiêu so với năm 2017)

Trường Đại học Ngoại thương tổng chỉ tiêu tuyển sinh tăng 100 chỉ tiêu: cơ sở Hà Nội tăng 50 chỉ tiêu, cơ sở Hồ Chí Minh tăng 50 chỉ tiêu (Tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường ĐH Ngoại thương năm 2017 là 3.750)

Một số khối trường top đầu đáng chú ý khác như: Y, Sư phạm vẫn chưa công bố phương án tuyển sinh 2018

 

Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: