Ôn thi đại học hiệu quả trong 130 ngày với sơ đồ tư duy

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA KHÁNH
Thứ Mon,
31/05/2021

Nếu các em đang lo lắng không biết ôn thi sao cho hiệu quả trong 130 ngày còn lại trước kì thi thì em hãy thử trải nghiệm phương pháp học tập cùng sơ đồ tư duy. Các sơ đồ tư duy sẽ giúp em phát huy tối đa sức mạnh của não bộ để tư duy và ghi nhớ. Em có thể tự vẽ các sơ đồ tư duy cho mình hoặc tìm học trong các sách luyện thi của SPBook.

Hiểu đúng về sơ đồ tư duy

Như chúng ta đã biết, phương pháp sử dụng sơ đồ tư duy (Mindmap) được dựa trên cơ sở khoa học khi phân tích các hoạt động của não bộ. Não trái có khả năng ghi nhớ chữ, con số, ký tự, logic, còn não phải là nơi ghi nhớ hình ảnh, màu sắc, âm thanh. Khi có sự kết hợp giữa cả não trái và não phải, con người sẽ ghi nhớ nhanh hơn, nhớ lâu hơn.

Phương pháp tư duy dựa vào hình ảnh, ký tự và các con số này đã được sử dụng ở khoảng 500 tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới; hơn 250 triệu người đã sử dụng thành công phương pháp MindMap của Tony Buzan; khoảng hơn 3 tỷ người đã biết đến, từng xem và nghe chương trình của ông.

Vì sao ôn thi bằng sơ đồ tư duy lại hiệu quả
Việc so sánh giữa cách học truyền thống với học bằng sơ đồ tư duy là hoàn toàn khập khiễng. Mặc dù, về bản chất, kiến thức ở cả 2 cách học là giống nhau, hàm lượng kiến thức và nội dung em cần ghi nhớ là không thay đổi. Tuy nhiên, nói khập khiễng là bởi, một cách mang lại hiệu quả nhanh hơn, tích cực hơn, bền vững hơn và 1 cách học thì hiệu quả lại không cao.

  • Thứ nhất, phương pháp học này được triển khai dựa trên những cơ sở khoa học để phát huy tối đa năng lực của não bộ.
  • Thứ hai, học với sơ đồ tư duy giúp em vừa có được cái nhìn hệ thống nhất, khái quát nhất, vừa cho em thấy được sự liên kết giữa các bài học. Như vậy, em sẽ có được khung kiến thức chắc chắn, thay vì em biết rời rạc, học trước quên sau như phương pháp học truyền thống.
  • Thứ ba, thời gian từ bây giờ đến lúc thi không còn nhiều – chỉ còn 130 ngày. Với các em đã bắt đầu học từ trước, đến giai đoạn này chỉ cần tổng ôn. Mindmap cũng là một lựa chọn hoàn hảo để em có thể rà soát lại kiến thức, xem mình chắc ở đâu, hổng ở đâu. Tự vẽ, hoặc tìm các mindmap tổng trong các sách luyện thi, từ đó, tự mình rà soát lại kiến thức, kết hợp luyện đề - chắc chắn em sẽ đạt được mục tiêu của mình.
  • Đặc biệt, với các em bây giờ mới bắt đầu học, em sẽ phải học từ đầu kiến thức của 6 môn. Sẽ không có cách nào nhanh và hiệu quả bằng việc em có một sơ đồ chỉ đường kiến thức. Và em chỉ cần đi theo đường đã được chỉ ra trên đó.

 Sơ đồ tư duy trong sách luyện thi của SPBook


Những lời khuyên khi sử dụng sơ đồ tư duy
- Sơ đồ tư duy không dành cho em nếu em là người lười biếng. Vì để có thể làm được sơ đồ tư duy em cần hiểu lý thuyết. Nếu không, sơ đồ tư duy của em sẽ thiếu logic, dễ dẫn đến sai lệch kiến thức. Vì thế, nếu em là người nắm chắc kiến thức, giờ em chỉ cần tổng ôn, thì em hoàn toàn có thể tự lên cho mình những Mindmap riêng và học theo cách hiểu của mình. Còn với những em vẫn đang chấp chới, không chắc kiến thức, em nên học theo sơ đồ tư duy trong các tài liệu tham khảo của SPBook.

- Trong khi vẽ sơ đồ tư duy, nhiều em có thói quen sử dụng nhiều màu sắc để kích thích tối đa não bộ. Tuy nhiên, em không nên phải dùng quá nhiều màu rực rỡ, điều này sẽ làm mất thời gian vẽ, cũng như đem đến tác dụng ngược là Mindmap của em bị rối. Vì thế, lời khuyên được đưa ra là em chỉ cần dùng từ một đến 3 màu.
- Chọn lọc từ khóa để đưa vào sơ đồ tư duy, điều này giúp Mindmap của em gọn gàng, rườm rà. Việc ghi nhớ của em sẽ có hiệu quả tích cực hơn.
- Cuối cùng, nếu em  chỉ mới đọc để biết về sơ đồ tư duy thôi thì chưa đủ. Hãy thực hành sơ đồ tư duy ngay từ hôm nay và trải nghiệm nó. Thời gian không còn nhiều cho việc ôn thi. Tập trung sức lực và sử dụng sơ đồ tư duy để có một kỳ thi thật tuyệt vời em nhé! 

>>> Xem thêm những ưu điểm của sơ đồ tư duy trong việc học và ôn thi

Gửi bình luận của bạn:
Hotline: 0972229392
popup

Số lượng:

Tổng tiền: